Thứ sáu, ngày 22/01/2021 - 02:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:52, Thứ 4, 22/01/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bến xe vắng khách ngày cận Tết Nguyên đán

(ANTV) -Đã là những ngày cận Tết, nhưng các bến xe  của TP.Hà Nội lại rất vắng vẻ. Một trong những nguyên nhân khiến các bến xe bị ảnh hưởng chính là sự phát triển của loại hình xe Limousine, đang hàng ngày, hàng giờ phá vỡ thị trường kinh doanh vận tải.

 

Cứ nghĩ 27 Tết về quê bến xe sẽ rất đông song chị Dung phải giật mình khi thấy bến xe khác xa so với sự tưởng tượng của mình. Chính sự vắng vẻ của bến xe khiến chị cảm thấy thoải mái, không còn tình trạng nhổi nhét quen thuộc vốn xảy ra mỗi dịp nghỉ lễ, nghỉ Tết. 
 
Chị Bùi Thị Thanh Dung, Nam Định cho biết, lúc đầu thì em đang định đi xe đặt nhưng mà khi mà có con nhỏ lại ghép nhiều quá, giá vừa cao, nhà xe đòi 300 nghìn nên em quyết định ra bến xe. Chỗ nhà xe em chọn thì rất vắng vẻ, ngồi rất là thoải mái và chỗ để đồ cũng thoải mái, thấy rất là yên tâm.
 
Hàng năm, cứ vào dịp nghỉ Tết các bến xe thường phải tăng cường nhiều lượt xe để đảm bảo hành khách không bị lỡ chuyến. Song Tết năm nay cảnh tượng vắng vẻ đến lạ thường giảm đáng kể từ 15-20% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhiều nhà xe buộc phải bỏ bến hoặc nếu cố duy trì thì cũng xác định lỗ vốn.
 
Anh Kiều Chí Quốc, Lái xe cho biết, lượng khách của năm nay so với năm ngoái, các cự ly tuyến khoảng 100km như xe nhà mình giảm 2/3 so với năm ngoái, năm nay còn độ 1/3 thôi. Lượng khách bến từ 20 đến giờ như mọi khi đứng ở đây đón khách lên xe xếp đồ, nhưng năm nay lái phụ xe vẫn phải đi đón khách, lượng khách ra bến chỉ khoảng 10-15 người.
 
Tình trạng xe dù, bến cóc gây nhức nhối nhưng chưa có giải pháp tháo gỡ. Song sự xuất hiện của xe Limousine từ các tỉnh về Hà nội đã khiến thị trường vận tải bị đảo lộn, được lách luật, trốn thuế nhưng lại chưa có chế tài xử lý. Do vậy các tuyến cố định tại bến xe đang chết dần chết mòn.
 
Ông Nguyễn Tất Thành, Giám đốc Bến xe Giáp Bát, Hà Nội cho biết, lượng khách năm nay thể hiện cả qua Tết Dương Lịch và Tết Âm Lịch, lượng khách qua bến giảm đáng kể, hành khách đi qua limosine quá nhiều, đây là xu thế nhu cầu đi lại, thay đổi của hành khách thay đổi đáng kể trong việc đi lại của hành khách.
 
Theo ông Bùi Danh Liên, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội vận tải Hà nội, việc cấm không được bán vé thì lại càng tốt, mà họ lại nhặt từng khách một thì tôi thấy là họ trốn được thuế nhưng mà gần như các cơ quan chưa đưa được chế tài, do đó các lực lượng vận tải bất bình đẳng, một bên làm nghiêm theo đúng luật vào bến đón trả khách, một bên thì đón khắp nơi xe dù bến cóc thế thí còn ra thể thống gì tổ chức được vấn đề bến xe nữa, cho nên cái bến xe hiện nay cũng là một vấn đề đau đầu bởi vì không có khách thì cũng tính đến chuyện giải tán, không đầu tư nữa.
 
Khung cảnh vắng vẻ, khác hẳn với sự lộn xộn, tấp nập vốn có của bến xe. Có lẽ vì tương lai, sự phát triển của ngành vận tải các cơ quan quản lý nhà nước đừng đem con bỏ chợ mà cần nâng cao trách nhiệm. Đừng để các bến xe lụi bại, chết dần rồi buộc phải giải tán. 
 
 
 
Thăm dò khán giả