Thứ sáu, ngày 23/08/2019 - 04:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:00, Thứ 5, 18/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bể bơi và sự thờ ơ chết người

(ANTV) - Nguy cơ đuối nước thực sự là vấn đề đáng lo ngại khi mỗi năm mạng sống của khoảng 2000 người đã bị cướp đi bởi đuối nước, trong số đó có không ít nạn nhân là trẻ em. Không chỉ với các em chưa biết bơi, mà trường hợp trẻ biết bơi vẫn bị đuối nước cũng không hiếm gặp. 

 

Tại bể bơi thuộc khu du lịch sinh thái Thiên Sơn – Suối Ngà, huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội, vào ngày 1/5 năm 2017. Một bé trai đang bơi thì có biểu hiện đuối nước. Tuy nhiên, không ai trong hàng chục người đang có mặt tại hồ bơi này, phát hiện ra sự bất thường của cậu bé. Thậm chí một cặp đôi đi qua, nhưng cũng không hề có động thái kiểm tra xem cậu bé này có gặp vấn đề gì không. Chỉ đến khi một phụ nữ phát hiện ra, mới hô hoán mọi người đưa cậu bé lên bờ cấp cứu.

Một buổi chiều nắng gắt tháng 5 năm 2018, em Nguyễn Tuấn A. học sinh lớp 12, cùng nhóm bạn đến bể bơi Hiền Lương bơi lội sau khi đi liên hoan về. Ít phút, sau khi xuống bể bơi, Tuấn A có biểu hiện bị đuối nước. Tuấn A đã không may mắn như cậu bé 10 tuổi trong câu chuyện trên. Đã gần 1 năm trôi qua, nhưng việc mất đi đứa con út chăm ngoan, mà gia đình đặt rất nhiều kỳ vọng, đã quật ngã vợ chồng ông K. Ông không muốn nhắc lại nỗi đau vẫn đang hàng ngày ám ảnh tâm trí. Câu chuyện đau lòng, với những thông tin ít ỏi, đành chuyển sang vai người bác ruột của Tuấn A. 

Câu chuyện về chiếc bể bơi, cũng như việc dạy cho trẻ biết bơi, vào mỗi mùa hè, được các bậc cha mẹ đặc biệt quan tâm. Nó cũng đã trở thành vấn đề được các đại biểu tại kỳ họp thứ V, Quốc hội khóa XIV  cân nhắc, trở thành chương trình chính khóa, khi bàn về nội dung giáo dục thể chất và thể thao trong nhà trường, mặc dù đang còn có những ý kiến trái chiều.

Tuy nhiên, với 0,4-0,6% số trường phổ thông và 13% số trường đại học có bể bơi như hiện nay, thì quy định bơi là môn học bắt buộc sẽ khó cơ hội triển khai. Điều đó đồng nghĩa với việc, nhiều học sinh sinh viên chưa biết bơi, sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị đuối nước bất cứ lúc nào.

Tháng 5 năm 2018, con trai anh Q. xã Nga Thủy, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa được người nhà cho đi bơi tại bể bơi Nam Hà, cách nhà 3km. Mặc dù có rất nhiều người lớn, cũng như lực lượng cứu hộ tại bể bơi vào thời điểm con anh Q bị đuối nước. Song thật đau lòng, không một ai kịp phát hiện ra trước khi quá muộn.

Sau sự việc trên, bể bơi Nam Hà, thị trấn Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa đóng cửa. Không còn ai đến tập bơi tại nơi đã cướp đi sinh mạng của con anh Q nữa. Mặt nước sủi bọt, từng đám rêu xanh nổi lềnh bềnh. Những chiếc phao cứu hộ cũng bị lãng quên, khi chính nó cùng những người lớn, đã không làm tròn trách nhiệm, trong việc bảo vệ những đứa trẻ vô tội.

Sự bất cẩn, chủ quan, thói quen dựa dẫm ỷ lại vào người khác, thậm chí vô cảm của chính chúng ta, đã giết chết phần lớn trẻ em, trong gần 2000 chết vì đuối nước mỗi năm ở nước ta.

B.T
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng