Thứ sáu, ngày 23/10/2020 - 11:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:42, Thứ 5, 14/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bảy năm thuê xe thồ đi làm từ thiện

(ANTV) - Tại quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng, có một người phụ nữ được người dân gọi với cái tên vô cùng trìu mến: “cô tiên xanh giữa đời thực”. Giống như tên gọi, người phụ nữ ấy đã mang lại những phép màu diệu kì, làm thay đổi biết bao nhiêu số phận, giành giật lại sự sống cho hàng trăm con người.

Có lẽ không còn con đường nào ở quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng mà người phụ nữ này chưa từng đi qua. Dù ngày nắng hay ngày mưa, đôi chân ấy vẫn miệt mài trên từng góc phố để đến và giúp đỡ những con người thiếu may mắn trong cuộc sống này. Người phụ nữ ấy chính là cô Nguyễn Thị Hứa – Chủ tịch Hội Bảo trợ Phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh quận Liên Chiểu.

Vào sâu trong con hẻm nhỏ thuộc phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng để đến thăm gia đình chị Phan Thị Lành mới thấy hết được tấm chân tình mà cô Hứa đã dành cho những mảnh đời bất hạnh.

Chị Lành sinh được 2 người con trai nhưng éo le thay, một bé bị mắc bệnh nhiễm trùng máu, não úng thủy nằm liệt giường suốt 10 năm nay; bé còn lại mắc bệnh tim bẩm sinh. Cuộc sống của gia đình chị gần như đi vào bế tắc. Thế nhưng, từ ngày được cô Hứa giúp đỡ, những đứa con của chị đã giành giật lại được sự sống từ tay tử thần.

Chị Lành tâm sự: "Con tôi nó gầy lắm. Tôi thấy con càng ngày càng xanh thì mới chở đi khám thì phát hiện ra bé bị tim bẩm sinh. Lúc đó tôi bế tắc lắm. Nghĩ không còn muốn sống nữa. Vì gia đình không có tiền để mổ cho cháu. May sao gặp cô Hứa giúp đỡ, cô đi quyên góp, vận động giúp gia đình tôi mổ tim cho cháu. Nó mổ 2 lần lồng ngực, 1 lần mổ tim. Giờ cháu cũng đỡ, cháu được đi học rồi".

Đây chỉ là một trong hàng ngàn trường hợp được cô Hứa giúp đỡ. Trong suốt 7 năm làm công tác Hội, cô đã đóng vai trò là nhịp cầu nối – một nhịp cầu vững chắc và đầy nhân ái để đem đến những trái tim khỏe mạnh cho 78 em mắc bệnh tim bẩm sinh, tạo điều kiện cho 1.300 phụ nữ được tầm soát ung thư vú, ung thư cổ tử cung; tầm soát tim bẩm sinh cho 69.000 trẻ em; hỗ trợ khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí 6.800 lượt bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ quà tặng, kinh phí cho hơn 1.500 phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh.

Cứ thế, miệt mài suốt 7 năm nay, không một hoàn cảnh éo le nào trong địa bàn quận mà cô Hứa không biết.

Bà Hứa chia sẻ: "Ngày nào mà tôi vận động được quà cho mọi người, vận động được tiền mổ tim cho các cháu tôi thấy mừng lắm. Còn ngày nào xin không được, làm thủ tục có trắc trở, các em chưa được mổ tim tôi cứ trăn trở mãi, phải làm sao để làm đầy đủ hồ sơ, thủ tục cho các cháu để các cháu sớm được phẫu thuật".

Thế nhưng ít ai biết được, 7 năm gần gũi, sát sao với từng hoàn cảnh trên địa bàn là 7 năm ròng rã cô phải thuê xe thồ để đến từng ngõ ngách, thăm hỏi từng gia đình.

Dù đã vào cái tuổi lục tuần, sức khỏe cũng không còn được đảm bảo nhưng chưa không một ngày nào cô không đến thăm hỏi, động viên những gia đình có hoàn cảnh, tiếp thêm sức mạnh để giúp họ vượt qua những khó khăn trong cuộc sống.

Hằng ngày, trên từng góc phố, từng nẻo đường, người dân nơi đây vẫn luôn thấy một người phụ nữ thuê xe thồ đi làm từ thiện và người ta vẫn luôn gọi cô với cái tên vô cùng trìu mến : “cô tiên xanh giữa đời thực”

BT
Thăm dò khán giả