Thứ năm, ngày 26/11/2020 - 17:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:24, Thứ 4, 02/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bát Xát ổn định lại cuộc sống sau thiên tai

(ANTV) -Tính từ đầu năm 2016 tới nay, mưa lũ, sạt lở đất đã khiến 26 người dân trên địa bàn tỉnh Lào Cai thiệt mạng và mất tích. Cùng với đó là hàng trăm ngôi nhà và hàng nghìn ha hoa màu, vật nuôi bị mưa lũ cuốn trôi, ước tính tổng thiệt hại hàng trăm tỷ đồng.  Là nơi thiệt hại lớn nhất từ cơn bão số 3  nhưng trong những ngày này chính quyền và người dân huyện Bát Xát, Lào Cai đang cùng chung sức ổn định lại đời sống sinh hoạt và sản xuất. 

Trên nền đất cũ những người thân của gia đình ông Pao đã chung sức, góp công, góp của giúp gia đình ông dựng lại căn nhà mới sau cơn lũ dữ.
 
Tại những thửa ruộng ở nơi đây mà cát còn nhiều hơn đất, người dân nơi đây cũng nhanh chóng thay đổi cơ cấu cây trồng cho phù hợp. 
 
Chỉ tính riêng xã Quang Kim, thiệt hại do cơn bão vừa qua đã để lại hậu quả nặng nề với 180 hộ bị ngập nhà và hơn chục hộ dân bị sập nhà hoàn toàn cần phải di chuyển. Gần 800 hộ thiệt hại về hoa mầu. Tổng thiệt hại lên tới gần 50 tỷ đồng, gây khó khăn cho sản xuất và đời sống nhân dân. Sau bão, nhiều biện pháp đã được các cơ quan chức năng thực hiện nhằm đảm bảo cuộc sống người dân.
 
Ông Nguyễn Văn Lực - Phó Chủ tịch UBND xã Quang Kim- huyện Bát Xát cho biết: Những hộ gia đình còn thiếu kinh phí mặc dù đã được nhà nước hỗ trợ rồi nhưng chưa đủ để người ta xây dựng một căn nhà thì chính quyền địa phương đã vào cuộc đó là tìm các nguồn vay hoặc tìm nguồn nhà tài trợ và từ ngân hàng chính sách, ngân hàng thương mại đặc biệt là sự hỗ trợ của ảnh em hành xóm để tạo điều kiện cho gia đình có kinh phí để mua vật liệu xây dựng làm nhà.
 
Trung tá Nguyễn Duy Huân- Phó trưởng Công an huyện Bát Xát - tỉnh Lào Cai nói: Thực ra thì khi di chuyển bà con đến khu vực mới thì đây là vấn đề về phong tục tập quán và nhận thức của bà con cũng có những hạn chế, tuy nhiên là với quan điểm gần dân, chia sẻ khó khăn với nhân dân thì chúng tôi đã vận động bà con rời bỏ nơi ở cũ nơi nguy hiểm có thể xảy ra lũ ống, lũ quét và sạt lở đến khu vực mới, Khu vực mới chúng tôi đã ủng hộ điều kiện cơ sở vật chất và sức lao động giúp bà con ổn định cuộc sống và đồng thời động viên những gia đình có hoàn cảnh khó khăn.
 
Hiện tạị đang là mùa mưa lũ, diễn biến thời tiết còn nhiều phức tạp, có thể gây mưa lớn cục bộ và kéo dài. Bát Xát cũng như các địa phương cần tiếp tục tăng cường các biện pháp chủ động, sẵn sàng đối phó khi có mưa lớn. Cùng với đó, việc tuyền truyển để bà con nhân dân nắm được cách phòng tránh mưa bão là việc làm vô cùng cần thiết nhằm giảm mức thấp nhất những thiệt hại về người và của do mưa lũ gây ra.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả