Thứ ba, ngày 18/06/2019 - 04:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:33, Thứ 2, 01/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bắt đầu tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019

(ANTV) - Từ 0 giờ ngày 1/4, cuộc tổng điều tra dân số  và nhà ở năm 2019 đã chính thức được bắt đầu. Đây được coi là cuộc tổng điều tra rất quan trọng nhằm thu thập thông tin về dân số, nhà ở phục vụ công tác nghiên cứu, phân tích, đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2011-2020 và kết quả của cuộc tổng điều tra sẽ là cơ sở hoạch định chiến lược phát triển kinh tế xã hội đến năm 2030. Chính vì vậy khẩu hiệu của Tồng điều tra năm nay đó chính là "Cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác là trách nhiệm và nghĩa vụ của mỗi người dân".

 

Hơn 122 nghìn điều tra viên sẽ đến từng hộ gia đình để thu thập thông tin về dân số và nhà ở. Thay vì sử dụng bằng phiếu giấy thì năm nay, điều tra viên thu thập thông tin bằng phiếu điện tử trên thiết bị cầm tay. Trong đó, các trường thông tin sẽ bao gồm thông tin cơ bản về tình trạng dân số; trình độ học vấn, chuyên môn kỹ thuật; tình trạng khuyết tật, hôn nhân; lao động việc làm; thực trạng về nhà ở và nhiều thông tin tổng hợp khác sẽ được thu thập.Trung bình tại mỗi hộ quá trình thu thập thông tin từ 5 - 7 phút có thể hoàn tất quá trình điều tra. Đặc biệt, mỗi phiếu tại mỗi hộ đều đã được định vị GPS.

Bên cạnh việc sử dụng phiếu thu thập điện tử thì mỗi hộ dân có thể tự cung cấp thông tin khi tham gia điều tra trực tuyến online. Đây được xem là cuộc tổng điều tra có quy mô lớn nhất từ trước đến nay và sẽ kéo dài trong 25 ngày.

So với 10 năm trước, tổng điều tra dân số và nhà ở năm nay có quy mô mẫu nhỏ hơn, chỉ chiếm khoảng 9% dân số, song tính bao phủ chiếm tới 40% số lượng địa bàn được chọn.

Đặc biệt tại các TP lớn như Hà Nội, với mật độ dân số đứng thứ 2 cả nước với khoảng 7,9 triệu dân thì các yêu cầu về chính xác, minh bạch trong thu thập thông tin về nhà ở và dân số ngày càng đặt ra những yêu cầu cao.

 

B.T
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng