Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 09:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:55, Thứ 7, 27/10/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bất cập xử phạt không đeo găng tay khi bán thức ăn

(ANTV) - Ngày 20/10, Nghị định 115/2018 của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm chính thức có hiệu lực, trong đó có quy định “Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong các hành vi như không sử dụng găng tay khi tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm chín, thức ăn ngay...” Liệu công tác xử phạt theo Nghị định mới có khả thi hay không? 

 

Sau 1 tuần thực hiện nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm,  theo ghi nhận của chúng tôi, nhiều hàng quán cũng đã có ý thức đeo găng tay trong chế biến, tuy nhiên thức ăn đường phố vẫn còn bày bán tràn lan, không có dụng cụ che đậy. Đối với người tiêu dùng, đa số họ đều tỏ ra đồng tình với nghị định mới này của Chính phủ.
 
Bà Đặng Thị Ánh, quận Ba Đình cho biết, theo tôi, đó là nghị định đúng, chúng ta cần phải làm triệt để để phát huy ý thức của người bán hàng, bảo vệ sức khỏe cộng đồng.
 
Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có không ít ý kiến người dân cho rằng xử phạt như vậy sẽ không đem lại hiệu quả.
 
Bà Lê Thị Xuân Hòa, Quận Đống Đa cho hay, tôi thấy việc này là hoàn toàn đúng, tuy nhiên không nên xử phạt vì họ sẽ có những hành vi chống đối. Theo tôi chỉ nên vận động, tuyên truyền cho họ hiểu.
 
Thực tế, cũng nhiều người tỏ ra lo ngại việc thực hiện liệu có khả thi khi ở Việt Nam tràn lan, la liệt các hộ bán cơm bụi, các gánh hàng rong ở các chợ dân sinh?
 
Không ai dám đảm bảo từ các nhà hàng lớn tới các quán hàng rong bên hè phố, thậm chí ngay cả người tiêu dùng sẽ tuân thủ đúng quy trình thời gian sử dụng găng. Và để cho điều luật này có thể thực hiện tốt thì trên hết vẫn là ý thức của người bán hàng.
 
Còn đối với người mua, cũng phải tuyên truyền để họ tự nâng cao khả năng bảo vệ mình trước thực phẩm bẩn, đó cũng là một cách đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và loại bỏ các hàng quán bán thực phẩm mất an toàn.
 
 
 
 
Thăm dò khán giả