Thứ năm, ngày 21/01/2021 - 03:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:55, Thứ 2, 20/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bất cập trong quy hoạch đô thị Hà Nội

(ANTV) -Việc phát triển các đô thị không theo quy hoạch, hoặc quản lý quy hoạch đô thị không nghiêm, dẫn đến tình trạng xây dựng biệt thự, nhà ở cao tầng ồ ạt, vô cùng lộn xộn, đã làm cho không gian kiến trúc nói chung bị phá vỡ, nhiều công trình kiến trúc truyền thống bị lấn át, mất đi vẻ tôn nghiêm vốn có. Những bất cập này đang bộc lộ ở nhiều nơi, trong đó có nghĩa trang  Mai Dịch.

 
Nghĩa trang Mai dich - nơi yên nghỉ của gần 1.700 người con ưu tú đất Việt. Khi nói đến nơi này, mỗi chúng ta đều trào dâng về một tấm lòng thành kính đối với công ơn của các bậc tiền bối, các bậc anh hùng, những người có công đồng thời nhắc nhở mỗi chúng ta về lòng yêu nước, tự hào dân tộc 
 
Nhưng nhìn những hình ảnh những toà nhà cao chọc trời che khuất hầu như toàn bộ không gian nghĩa trang. Toàn cảnh nghĩa trang hầu như đã bị nhấn chìm bởi những  kiến trúc của người sống. 
 
Tốc độ phát triển đến “chóng mặt” tại các khu đô thị mới ở Hà Nội đã khiến người sống "lấn nhà" người chết. Đặc biệt là với nghĩa trang Mai Dịch - nghĩa trang biểu tượng cho văn hóa chính trị, văn hóa đạo đức của đất nước của dân tộc cũng không thoát được xu thế phát triển  này
 
Theo TS Phạm Sĩ Liêm, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, ở Hà Nội là thành phố có động lực phát triển rất mạnh thì nhiều khu đô thị mới bắt buộc phải phát triển ra ngoài thì phải bên cạnh các nghĩa trang thôi. Cái đó ngày xưa đã có nhiều bài học. Nghĩa trang Mai Dịch hồi đó làm rất xa  đã ra ngoài rồi nhưng bây giờ cũng bị bao trùm.
 
Khoảng cách tối thiểu từ ranh giới nghĩa trang đến hàng rào của hộ dân gần nhất là 1,5 km với nghĩa trang hung táng, 5 km với nghĩa trang chôn một lần. Nhưng trên thực tế ở Hà Nội, quy chuẩn này đã bị “bỏ quên” trong suốt nhiều năm qua, khi mà thế giới của người sống và người chết gần như không có sự tách bạch. Biết là như vậy nhưng hiện nay vẫn rất nhiều công trình, dự án chung cư, nhà cao tầng xây sát cạnh với các nghĩa trang. Vậy trách nhiệm của vấn đề này thuộc về ai?
 
Nhìn nhận lai vấn đề quy hoạch của Hà Nội
 
 
Chúng ta đã có nhiều bài học về việc các công trình xây dựng mọc lên tại các địa điểm nhạy cảm. Không chỉ riêng ở nghĩa trang Mai Dịch mà câu chuyện về dự án nhà 8B Lê Trực cũng là một tấm gương trong việc quản lý thiếu trách nhiệm. Điều này đặt ra một câu hỏi đó là trách nhiệm của các đơn vị ở đâu khi không gian kiến trúc cảnh quan của những di tích, những giá trị văn hóa cốt lõi của dân tộc bị xâm lấn .
 
Ngay cạnh Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, một công trình 8B Lê Trực sừng sững mọc lên. Và nơi linh thiêng - nghĩa trang Mai Dịch - giờ cũng bị bao phủ bởi những tòa nhà cao tầng.
 
Đây chỉ là một trong những ví dụ điển hình về việc không gian kiến trúc cảnh quan truyền thống bị lấn át
 
Xung quanh những câu chuyện này, chúng ta cần nhìn nhận lại vấn đề quy hoạch  của Hà Nội? Tại sao những tòa nhà cao tầng, những khu dân cư vẫn cứ mọc lên bất chấp đó là nơi tôn nghiêm...
 
Theo PGS.TS Lưu Quý Đức, Viện phó viện phát triển học viện chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, trước hết là cái quý hoạch đô thị của chúng ta chưa có cái nhìn về sự tổng thể, nó có cái thẩm mỹ môi trường và đặc biệt với nghĩa trang Mai Dịch...Trong quá trình đô thị hóa rất nhiều nó đã làm mất đi không gian vì những tòa nhà, cao tầng mọc lên nó đã làm mất đi cái giá trị thiêng và giá trị thẩm mỹ của nghĩa trang
 
Một chính quyền đô thị  cần khẳng định trong quy hoạch của mình những điểm nhấn chính, vị trí, đặc tính văn hóa, và các quy định khống chế để các phát triển tiếp nối không phá vỡ đi những giá trị văn hóa, đăc biệt lại là những giá trị văn hóa tâm linh. Tuy nhiên, với những gì đang diễn ra xung quanh nghĩa trang Mai Dịch khiến nhiều chuyên gia rất băn khoăn.
 
Những dự án, những khu đô thị mới ấy là phải được phép thì nếu có sai lầm là ở người cấp phép chứ không phải ở người xin phép. Đây là kết quả của việc cấp phép thì người ta làm, người ta làm hợp pháp, người ta chả sai. Còn bây giờ qua đó rút kinh nghiệm là người cấp phép, người cấp phép phải rút kinh nghiệm chứ. TS Phạm Sĩ Liêm cho biết thêm.
 
Những không gian văn hóa, tâm linh tại Hà Nội đang bị vây lấn bởi rất nhiều công trình cao tầng.
 
Thực tế này không diễn ra một cách âm thầm, khó nhận biết mà gần như đang hiện hữu một cách ồ ạt, công khai. Nhưng để xử lý bất cập này cần một cái những giải pháp quy hoạch rất dài hạn. Nhưng quy hoạch, chưa bao giờ là điểm nhấn tích cực của TP Hà Nội.
Thăm dò khán giả