Thứ ba, ngày 22/05/2018 - 00:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 08:22, Thứ 5, 08/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bất cập trong kiểm soát, xử lý vi phạm về an toàn VSTP

(ANTV) -Thời gian qua, cụm từ thực phẩm không đảm bảo vệ sinh hay còn gọi là thực phẩm “bẩn” đã hết sức quen thuộc với mọi người dân chúng ta. Nó quen thuộc bởi hàng ngày chúng ta phải tiếp xúc và sử dụng nó trong bữa ăn của mỗi gia đình; Nó quen thuộc bởi hàng ngày ở đâu đó vẫn xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm, bệnh viện vẫn tiếp nhận điều trị cho hàng ngàn bệnh nhân mắc các bệnh liên quan đến thực phẩm.

 
Đương nhiên, khi còn quá nhiều bất cập trong kiểm soát, xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm thì vẫn sẽ tồn tại và gia tăng cái gọi là thiếu đạo đức và lương tri của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm (tức bất chấp tất cả vì lợi nhuận) và kết cục là người dân gánh chịu hậu quả.
 
Trước vấn đề hết sức bức thiết này, hôm qua (6/6) Quốc hội đã phải cả ngày để thảo luận việc thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm giai đoạn 2011-2016. Kết quả của báo cáo giám sát giai đoạn này là những con số đáng giật mình.
 
Kết quả báo cáo giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về ATTP giai đoạn 2011 – 2016:
 
-Trong 5 năm, toàn quốc đã ghi nhận 1.007 vụ ngộ độc thực phẩm với 30.395 người mắc, 164 người chết.
 
-Ghi nhận 7 bệnh truyền qua thực phẩm làm mắc 4.012.038 ca bệnh với 123 người chết.
 
- Khoảng 70 ngàn người chết vì ung thư và hơn 200 ngàn ca phát hiện mới, trong đó khoảng trên 30% có nguyên nhân từ việc sử dụng thực phẩm không an toàn.
Trong khi đó:
 
- Đã có 158 văn bản quy phạm pháp luật do các cơ quan Trung ương ban hành; 669 văn bản các địa phương đã ban hành về an toàn thực phẩm.
 
- Cả nước đã thành lập 153.493 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành tại 3.350.035 cơ sở; Phát hiện 678.755 cơ sở vi phạm.
 
Rõ ràng vấn đề ATTP liên quan trực tiếp đến sức khỏe, tình mạng con người. Tình trạng vi phạm về quy định ATTP khá phổ biến trong nhiều loại hình kinh doanh thực phẩm; ATTP có lúc, có nơi đã đến mức báo động, ở giới hạn đỏ. Sau đây là đánh giá của một số đại biểu QH trong ngày làm việc hôm qua về vấn đề này
 
Theo đánh giá, công tác kiểm soát, xử lý vi phạm về vệ sinh ATTP ngoài khó khăn trên còn  tồn tại một số khó khăn đồng thời cũng là nguyên nhân của vấn đề. Đó là, Thứ nhất, các văn bản Quy phạm pháp luật quá nhiều, chồng chéo, trong khi quy định xử phạt thiếu tính răn đe. Thứ 2, đó là sự thiếu đạo đức và lương tri của người sản xuất và kinh doanh và cuối cùng là nhận thức và sự phản kháng đấu tranh bảo vệ quyền lợi của chính người dân còn hạn chế.
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng