Thứ năm, ngày 24/09/2020 - 12:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:22, Thứ 3, 01/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bất cập trong hỗ trợ mất việc làm do COVID-19

(ANTV) - Theo dự báo của Sở Lao động-Thương binh xã hội thành phố Hồ Chí Minh, nếu dịch Covid-19 diễn biến theo chiều hướng tiêu cực, trên địa bàn sẽ có đến 5 nghìn doanh nghiệp bị ảnh hưởng với 180 nghìn lao động ngừng việc, nghỉ việc. Thành phố đã và đang triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động trong giai đoạn khó khăn, song thực tế công tác này vẫn còn nhiều bất cập.

 

Quận Thủ Đức là nơi đứng chân của nhiều công ty dệt may, da giày – một trong những nhóm ngành bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch covid. Thống kê của Liên đoàn lao động quận cho thấy: đã có 317 doanh nghiệp và hơn 4.000 công nhân lao động bị ảnh hưởng, trong đó số công nhân mất việc chưa có dấu hiệu dừng lại.
 
Ông Lê Văn Quang, Phó Chủ tịch Hội doanh nghiệp quận Thủ Đức cho biết, các doanh nghiệp cũng rất là nỗ lực nhưng với tình hình hiện tại thì phải nói là rất khó khăn. Khi mà xuất hiện làn sóng Covid thứ 2 thì khả năng chống đỡ của doanh nghiệp đã yếu đi rất nhiều vì phải cầm cự trước ảnh hưởng của dịch Covid lần thứ nhất.
 
Với nhiều quy định bắt buộc, không ít người lao động ở quận Gò Vấp cũng “nản chí” trong việc xin hỗ trợ dù Phòng Lao động thương binh xã hội đã cố gắng tạo điều kiện.
 
Bà Đào Thị Hồng Hạnh, Trưởng phòng Lao động Thương binh xã hội, quận Gò Vấp cho biết, trên địa bàn quận thì có rất nhiều người lao động từ các địa phương khác, khi mà hỗ trợ theo cái gói hỗ trợ 62.000 tỷ thì bắt buộc phải có chứng nhận chưa nhận được hỗ trợ của nơi họ thường trú. Nhiều người thì họ cũng nhờ người nhà xin xác nhận rồi gửi vào nhưng cũng có nhiều người họ cho rằng việc đó rất là mất thời gian.
 
Ngoài khoản hỗ trợ theo quy định của Chính phủ, của thành phố, Phòng lao động thương binh xã hội quận Gò Vấp còn móc nối các doanh nghiệp trên địa bàn, giới thiệu việc làm mới cho các lao động thất nghiệp, song hiệu quả công tác này không đạt như mong đợi. 
 
Hiện UBND thành phố đang kiến nghị Chính phủ, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội có phương án hỗ trợ cho doanh nghiệp và người lao động liên quan gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng, đồng thời kêu gọi doanh nghiệp nên luân phiên, giảm số ngày làm đối với người lao động thay cho chấm dứt, cắt giảm hợp đồng. Tuy nhiên, người lao động cũng cần chia sẻ với doanh nghiệp bằng cách chấp nhận giảm lương, giảm ngày làm để cùng vượt qua quãng thời gian khó khăn này.
 
 
Thăm dò khán giả