Thứ hai, ngày 30/11/2020 - 22:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:17, Thứ 6, 03/08/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bất cập chế độ lương, thưởng với vận động viên khuyết tật

(ANTV) - Đạt được nhiều thành tích tại các giải quốc gia, quốc tế, song vận động viên khuyết tật vẫn phải chịu nhiều thiệt thòi so với thể thao thành tích cao. 

Thực tế, quá trình đấu tranh giành huy chương vì màu cờ sắc áo dân tộc của mỗi VĐV khuyết tật thực sự gian khổ và giá trị gấp nhiều lần so với những tấm huy chương thể thao thông thường mà chúng ta từng thấy. Thế nhưng, sự đầu tư cho thể thao người khuyết tật vẫn còn khiêm tốn, đặc biệt là chế độ lương thưởng.

Lực sĩ cử tạ Lê Văn Công đã đi vào lịch sử thể thao người khuyết tật Việt Nam khi giành HCV, phá kỷ lục thế giới hạng cân 49kg nam tại Paralympic Rio 2016. Theo đó, Lê Văn Công nhận được 80 triệu đồng tiền thưởng. Trong khi đó, tại Olympic 2016 xạ thủ Hoàng Xuân Vinh đạt HCV được thưởng 160 triệu đồng. Ngoài sự chênh lệch về mức thưởng theo quy định, các VĐV khuyết tật còn phải vật lộn khó nhọc để mưu sinh trong cuộc sống thường ngày.

Với VĐV Lê Văn Công, ngoài việc luyện tập thể thao anh còn có thêm nghề để mưu sinh. Nhưng đối với VĐV Trịnh Thị Bích Như thì để tìm kiếm một công việc phù hợp với sức khỏe và thời gian tập luyện của mình thì quả thực vô cùng khó khăn. Ở độ tuổi 34 nhưng cô vẫn chưa dám sinh con để dành toàn bộ sức khỏe, tâm huyết cho niềm đam mê thể thao. Dù đạt được nhiều thành tích cao trên đấu trường quốc tế nhưng nỗi lo về “miếng cơm manh áo”,về sự hy sinh cho thể thao vẫn chưa được đền đáp xứng đáng.

Dành cả tuổi trẻ cho thể thao nước nhà nhưng không có lương, không được biên chế, tiền chỉ tính theo những ngày tập trung đội tuyển và sau những giải đấu lớn, những kỳ tập huấn ngắn hạn, các VĐV khuyết tật lại quay về với bộn bề lo toan mưu sinh. Có lẽ đến hiện tại, chưa đơn vị nào trong ngành TDTT hỗ trợ, định hướng hay đào tạo nghề cho các VĐV khuyết tật.

Những tấm huy chương tầm cỡ châu lục, thế giới mà những VĐV như Lê Văn Công, Cao Ngọc Hùng, Trịnh Thị Bích Như… mang về là lời tri ân đầy ý nghĩa với gia đình, với hàng triệu người yêu mến thể thao nước nhà và đã khẳng định tên tuổi của thể thao Việt Nam trên đấu trường quốc tế. Chính bởi lẽ đó, Nhà nước và toàn xã hội cần quan tâm hơn nữa, cần có những chính sách hỗ trợ cả về vật chất lẫn tinh thần để giúp các VĐV khuyết tật không chỉ hòa nhập cộng đồng mà còn đóng góp tài năng cho sự phát triển của đất nước.

BT
Thăm dò khán giả