Thứ hai, ngày 01/05/2017 - 13:27 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:56, Thứ 2, 25/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bất cẩn với gas gia tăng cháy nổ

(ANTV) - Thiếu kiến thức phòng cháy chữa cháy, chủ quan khi sử dụng gas tại các cơ sở khách sạn, nhà hàng và tại hộ gia đình là một trong những nguyên nhân dẫn đến xảy ra cháy, nổ trong thời gian qua. 

Vệ sinh bếp không sạch sẽ, nhiều dầu mỡ, thực phẩm bám vào thành nhiều lớp, bếp gas quá cũ nát, hoen gỉ, bình gas đặt dưới bếp gas không đúng theo quy định an toàn phòng cháy. Ý thức chủ quan của người sử dụng cũng là một trong những nguyên nhân gây cháy gần đây trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.

Cụ thể, tối ngày 28/3 tại thôn Kế Sang Thượng, xã Phú Diên, huyện Phú Vang đã xảy ra vụ cháy khi sử dụng bếp gas quá cũ, dẫn đến tụt ống dây dẫn gas, hở khí gas bắt lửa gây cháy làm anh Nguyễn Đại Văn bị bỏng nặng.

Sử dụng bếp gas quá cũ khiến anh Văn bị bỏng nặng

Chị Nguyễn Thị Thanh Phương, vợ nạn nhân Nguyễn Đại Văn cho biết: "Khoảng 8 giờ tối, anh ấy sử dụng 1 cái bếp cũ nấu nước sôi để tắm, trong lúc anh nấu 1 ấm trước anh tắm trong cầu, ấm sau anh đem đun nước lên để nấu tiếp tục tắm do trời lạnh, không ngờ xảy ra một dây dẫn sút ra nên bung lửa, anh lao ra lấy bình cứu hỏa dập tắt lửa nhưng anh ấy bị bỏng 2 chân, 2 tay."

Trước tình hình sử dụng Gas không tuân thủ các quy định đảm bảo an toàn Phòng chống cháy nổ của các cơ sở kinh doanh và hộ gia đình ngày càng nhiều, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy tỉnh Thừa Thiên Huế đã tăng cường kiểm tra, qua đó tuyên truyền hướng dẫn về cách thức sử dụng gas tại các cơ sở nhà hàng ăn uống, khách sạn và hộ gia đình nhằm nâng cao nhận thức trách nhiệm về công tác phòng cháy chữa cháy, đồng thời xử lý nghiêm các trưởng hợp cố tình vi phạm phòng cháy chữa cháy.

Cần kiểm tra dây dẫn gas, bình gas thường xuyên để đảm bảo an toàn

Thượng tá Nguyễn Văn Hải, Phó trưởng phòng Hướng dẫn chỉ đạo về phòng cháy - Cảnh sát PC&CC tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: "Tại các cơ sở kinh doanh ăn uống và khách sạn sử dụng dung lượng gas lớn, nơi tập trung đông người, cho nên bắt buộc không được để bình gas dưới tầng hầm khách sạn và nhà hàng, trong quá trình sử dụng chủ cơ sở thường xuyên kiểm tra bảo dưỡng kịp thời các thiết bị hư hỏng, mục nát, rò rỉ khí gas, thông báo bên cung cấp thay thế kịp thời, không để nguy cơ tiềm ẩn về cháy nổ xảy ra."

Mức độ nguy hiểm của khí gas đã quá rõ nhưng người sử dụng vẫn rất chủ quan. Nhất là đối với nhà hàng kinh doanh ăn uống, khách sạn và hộ gia đình thì việc đảm bảo an toàn đối với thiết bị này luôn bị xem nhẹ, không quan tâm bảo dưỡng bếp, dây dẫn và bình gas. Đừng vì sự chủ quan, thiếu kiến thức trong công tác PCCC dẫn đến xảy ra cháy, nổ gây tổn hại đến sức khỏe, tính mạng, tài sản của chính mình và mọi người xung quanh.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây