Thứ ba, ngày 27/10/2020 - 02:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:01, Thứ 5, 05/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bất an đạo đức nghề nghiệp của tài xế xe khách

(ANTV) - Nhiều vụ tai nạn giao thông thảm khốc gần đây thêm một lần nữa làm cho xã hội bất an trước đạo đức nghề nghiệp của nhiều tài xế xe khách, đặc biệt là xe khách loại 16 chỗ thường hoạt động trên tuyến Quy Nhơn – Đà Nẵng, Đà Nẵng – Quảng Ngãi.

Tại hiện trường vụ tai nạn xảy ra trên tuyến Quốc lộ 1, đoạn qua xã Tịnh Phong, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi giữa 1 xe khách16 chỗ và 2 xe ô tô tải xảy ra vào sáng 3/5. Vụ tai nạn đã làm 4 người chết và 5 người bị thương nặng.

Nguyên nhân ban đầu được xác định là do xe ô tô khách 16 chỗ 43B-02633 lưu thông hướng từ Bắc vào Nam, đến đoạn đường trên đã cố tình vượt bên phải xe tải chở dăm gỗ nên bị xe chở dăm tông văng qua đường ngược chiều và tiếp tục bị xe 43S-4336 chạy ngược chiều tông trực diện gây ra tai nạn thảm khốc. Nếu như tài xế này có ý thức hơn, cẩn thận hơn thì vụ tai nạn giao thông đau lòng này đã không xảy ra.

Đại tá Võ Văn Dương – Phó giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi nói, ý thức của tài xế xe 16 chỗ là hoàn toàn sai  bởi vì nguyên nhân do xe ford vượt sai quy định, vượt bên phải của xe tải đi cùng chiều.

Một hình ảnh khác được phóng viên ghi lại về sự coi thường tính mạng hành khách trên xe khách chạy tuyến Đà Nẵng – Quảng Ngãi và Quy Nhơn – Đà Nẵng. Tranh nhau phóng bạt mạng trên đường, bất chấp quy định. Hành khách và người dân ở Quảng Ngãi rất ngao ngán và phát hoảng đối với những hung thần xe khách này.

Một người dân nói, xe chạy rất nguy hiểm nó chạy y như là nó bay trên mặt đất. Xe chạy không có trật tự nào. 

Trong thời gian qua, xe khách hoạt động trên tuyến Quy Nhơn, Quảng Ngãi, Đà Nẵng khi qua địa bàn tỉnh Quảng Ngãi liên tục gây ra các vụ tai nạn chết người. Nguyên nhân chủ yếu vẫn là do ý thức của tài xế xe khách vẫn còn yếu kém, xem thường pháp luật.

Công an tỉnh Quảng Ngãi và các lực lượng liên quan cũng đã tăng cường xử lý xe khách 16 chỗ, thậm chí tổ chức họp cho chủ xe ký cam kết không vi phạm trật tự ATGT nhưng vẫn chưa ngăn chặn được triệt để những vi phạm của xe khách khi qua địa phận tỉnh Quảng Ngãi.

Ông Đỗ Tiến Đạt – Phó giám đốc Sở GTVT Quảng Ngãi, Chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh Quảng Ngãi đề nghị đội ngũ lái xe, đặc biệt là lái xe trên tuyến Quy Nhơn – Đà Nẵng phải chấn chỉnh lại đạo đức chạy xe của mình. Đối với những loại xe này thì trước đây chúng tôi đã xử lý nhiều nhưng tài xế vẫn vi phạm. Hiện chúng tôi tiếp tục chỉ đạo tập trung xử lý nghiêm hành vi vi phạm của xe khách 16 chỗ.
 
Tai nạn do xe khách gây ra đang thật sự gây ra sự bất an rất lớn đối với người dân Quảng Ngãi. Nỗi đau như thế này rồi sẽ lặp lại nếu như những tài xế xe khách vẫn tiếp tục thờ ơ, coi thường sinh mạng của hành khách và người đi đường. Đã đến lúc, lực lượng kiểm soát giao thông của tỉnh Quảng Ngãi phải quyết liệt ngăn chặn triệt để những ẩn họa từ xe khách gây ra để ngăn ngừa tai nạn đau lòng lặp lại.

Đắk Lắk: Tình hình tai nạn giao thông đường bộ vẫn còn tái diễn khá phức tạp

Trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk, trong tháng 4/2016 tình hình tai nạn giao thông đường bộ vẫn còn tái diễn khá phức tạp.Theo báo cáo của Công an tỉnh Đắk Lắk, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 45 vụ tai nạn giao thông đường bộ, làm chết 21 người, bị thương 45 người.

Trong đó, có 19 vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng và rất nghiêm trọng làm chết 21 người, bị thương 13 người. TNGT xảy ra nhiều nhất là trên các tuyến đường ở địa bàn TP. Buôn Ma Thuột và các huyện Ea H’leo, Ea Kar, Krông Pắc…

Nguyên nhân gây ra các vụ tai nạn chủ yếu vẫn là do các tài xế, người tham gia giao thông thiếu hiểu biết và xem thường luật giao thông đường bộ. Và chính những hành vi phóng nhanh, vượt ẩu, đi sai phần đường, làn đường quy định, chở quá khách, quá tải, đậu đỗ sai quy định, lòng vòng hoặc chạy nhanh để tranh giành đón trả khách đã dẫn đến 45 vụ TNGT rất đáng tiếc trên.

Thăm dò khán giả