Thứ ba, ngày 20/10/2020 - 16:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:13, Thứ 4, 03/10/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bất an cách vừa đi vừa dùng điện thoại của xe ôm công nghệ

(ANTV) - Vừa lái xe vừa sử dụng điện thoại. Vừa lái xe vừa sử dụng tai nghe. Để cho tiện dụng thì nhiều tài xế đã trang bị luôn giá điện thoại đặt trước đầu xe máy. Đó là những hình ảnh dễ dàng bắt gặp trên các tuyến phố, đặc biệt là đối với các tài xế xe ôm công nghệ. 

Khách hàng đặt xe qua ứng dụng điện thoại và các tài xế sử dụng bản đồ trên ứng dụng điện thoại để tìm đường và liên hệ với khách. Đây là hành vi vi phạm quy định của pháp luật về trật tự ATGT, uy hiếp an toàn của người và phương tiện lưu thông trên đường.

Tài xế Grab cho biết: "Tôi cũng biết là vi phạm, nhưng cũng chỉ nghe tai nghe để bản đồ chỉ đường thôi chứ không nghĩ nó là vi phạm giao thông."

Trung úy Phan Đức Hùng, Đội CSGT số 1, Phòng CSGT Công an Hà Nội cho biết: "Chúng tôi làm nhiệm vụ thấy tình trạng này ngày càng phổ biến, đã nhắc nhở các tài xế rất nhiều."

Sử dụng điện thoại khi tham gia giao thông gây nguy hiểm cho bản thân
và những người xung quanh

Liên quan đến vấn đề này, mới đây Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia vừa có công văn đề nghị Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và Công ty TNHH Grab chấn chỉnh, xử lý nghiêm tình trạng sử dụng điện thoại di động khi điều khiển mô tô, xe máy tham gia giao thông.

Ủy ban ATGT Quốc gia cũng đề nghị, Công ty TNHH Grab tăng cường tuyên truyền trật tự ATGT cho các đối tác là lái xe tham gia cung ứng dịch vụ vận tải của công ty, đặc biệt yêu cầu các lái xe mô tô, xe gắn máy tham gia ứng dụng Grab Bike của công ty tuyệt đối không sử dụng điện thoại di động khi lái xe, xem xét chấm dứt hợp đồng với những lái xe cố tình vi phạm.

Trung úy Phan Đức Hùng, Đội CSGT số 1, Phòng CSGT Công an Hà Nội cho biết: "Chúng tôi cảnh báo bất cứ ai khi điều khiển phương tiện giao thông đều không được sử dụng điện thoại, tai nghe. Bởi hành vi này là rất nguy hiểm khi đang lưu thông. Trong trường hợp cần thiết phải sử dụng điện thoại phải điều khiển xe vào bên đường, dừng xe lại và nghe điện thoại."

Không chỉ đối với loại hình xe ôm công nghệ, hiện nay, tình trạng vừa lái xe, vừa nhắn tin hay lướt web, vào mạng xã hội đã trở thành thói quen của nhiều người và đây chính là một trong những thói quen chết người. Trên thực tế hiện chưa có một thống kê đầy đủ nào về số vụ tai nạn giao thông liên quan tới việc sử dụng điện thoại khi điều khiển phương tiện nhưng các chuyên gia vẫn đưa ra đề xuất: Cần có chế tài mạnh hơn nữa, thậm chí trong trường hợp nghiêm trọng có thể rút giấy phép lái xe.

Và không chỉ ở Việt Nam, nhiều nước trên thế giới cũng đã đưa ra các cảnh báo về việc không sử dụng điện thoại khi lái xe. Tuy nhiên, vì nhiều lý do một bộ phận người tham gia giao thông thiếu ý thức vẫn bỏ ngoài tai những cảnh báo này.

BT
Thăm dò khán giả