Thứ sáu, ngày 04/12/2020 - 19:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:19, Thứ 3, 10/03/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bấp bênh sự học của trẻ em vùng cao

(ANTV) - Theo số liệu thống kê của Bộ Giáo dục – Đào tạo, trung bình mỗi năm có khoảng 200.000 học sinh bỏ học. Trong đó, đa phần các em đang sinh sống ở khu vực miền núi, nơi có điều kiện và hoàn cảnh sống còn nhiều khó khăn.

Cách thị trấn Đồng Văn chỉ 2 cây số, nhưng công cuộc đến trường của học sinh Lư Thị Già luôn bị gián đoạn. Năm học này, Già đã là học sinh cuối cấp Trung học cơ sở nhưng từ khi lên lớp 6, năm nào em cũng phải nghỉ học để ở nhà phụ giúp bố mẹ. Thời gian đi học của em được thay bằng công việc: hái củi, lấy măng, làm nương, chăm em, chăn bò, rồi lo việc cơm nước cho cả nhà.

Em Lư Thị Già, xóm Xì Phài, Thị trấn Đồng Văn, tỉnh Hà Giang chia sẻ: Vì nhà bố mẹ nghèo, bố mẹ đi làm việc nên có 2 em bé không có ai trông nên phải về nhà trông và giúp việc nhà cho bố mẹ đi làm nương.”

Cứ đầu mỗi năm học hoặc sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán, các thầy cô giáo lại đến tận nhà thuyết phục bố mẹ cho Lư Thị Già đi học. Niềm vui được đến trường tưởng chừng như trọn vẹn, nhưng những thiếu thốn về vật chất và điều kiện học tập lại khiến em lo sợ. Việc tái phải bỏ học cũng có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Em Lư Thị Già cũng chia sẻ thêm: “Khó khăn nhất là khi đi học là mình sợ nhất là không có đồ dùng học tập như các bạn, không có sách vở như các bạn...”

Theo chân hiệu trưởng Trường THCS thị trấn Đồng Văn vào Thôn Má Pắng, thị trấn Đồng Văn. Những gia đình có con đến tuổi đi học nhưng bố mẹ cũng chỉ cho đến lớp được một vài buổi. Còn lại các em đi làm thuê hoặc ở nhà kiếm củi làm nương. Hoặc bản thân các em không hứng thú với việc đến trường học chữ.

Ông Nguyễn Trung Kiên, hiệu trưởng Trường THCS Thị trấn Đồng Văn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang cho biết: Trước đây mình chưa lên làm quản lý thì cũng đã làm giáo viên và cũng đã công tác ở những nơi rất là khó khăn thì thường xuyên là đi bộ đến 2 tiếng đồng hồ để vào những thôn và gặp trực tiếp gia đình vận động con em. Có những gia đình đến cái là thấy thầy giáo cái là các em vòng ra cửa sau là chạy tuốt vào trong rừng luôn không thể tìm được nữa. Có những em thì hứa là sẽ đi học, kệ cả phụ huynh cũng vẫn hứa cho các em đi học nhưng sau đấy các em vẫn không đến trường.

Tình trạng học sinh bỏ học ở các huyện vùng cao tỉnh Hà Giang diễn ra thường xuyên trong nhiều năm khiến cho chất lượng dạy và học gặp nhiều khó khăn. Việc nâng cao chất lượng, hiệu quả của giáo dục vùng cao Hà Giang lúc này đây có lẽ tốt nhất vẫn là tạo điều kiện để các em được học nghề, tạo công ăn việc làm sau khi tốt nghiệp THCS.

Ông Nguyễn Trung Kiên hy vọng: Cũng mong là Đảng và Chính phủ nói chung là các cấp các ngành cần tập trung vào vấn đề đào tạo cái nhân lực và việc làm chủ yếu là các em đi học thì mục đích cuối cùng cũng phục vụ cho vấn đề là tìm việc làm và kiếm sống sau này thì sự phân công lao động cũng như là mở các trường nghề ở trên này để các em ví dụ như là có thể học hết THCS để đi theo các trường nghề sau đó là lao động kiếm sống.

Theo báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang, năm học 2013 - 2014, toàn tỉnh có tới gần 2.500 học sinh bỏ học. Năm học sau số học sinh bỏ học lại tăng gấp 2 lần so với năm học trước và chủ yếu tập trung ở bậc Trung học cơ sở.

Điều đó lý giải vì sao, cả nước có tận hơn 200 nghìn học sinh bỏ học mỗi năm, mà trong đó chủ yếu là học sinh vùng cao. Và chắc chắn, điều này có ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển kinh tế, xã hội của vùng cao.

BT
Thăm dò khán giả