Thứ bảy, ngày 16/02/2019 - 02:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:45, Thứ 6, 13/04/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bấp bênh nghề muối miền Trung

(ANTV) -Từ bao đời nay, diêm dân Sa Huỳnh luôn dựa vào muối để sống, để vươn lên làm giàu. Thế nhưng, nhiều năm trở lại đây, giá muối bấp bênh, đầu ra sản phẩm không ổn định, người dân bỏ ruộng, chuyển sang sinh sống bằng các ngành nghề khác. Đây là một thực trạng đáng buồn khi nghề muối truyền thống đi vào con đường “tự tiêu, tự sản”.

Sa Huỳnh là một trong những vựa muối lớn nhất khu vực miền Trung – Tây Nguyên, với tổng diện tích gần 110 héc ta, giải quyết công ăn việc làm cho hơn 570 hộ. Nhưng nay, do giá thành xuống thấp trong khi chi phí nhân công thì quá cao nên 1/3 số hộ dân đã chuyển nghề hoặc bỏ ruộng hoang. Trên cánh đồng muối ngày mới vào vụ, chỉ còn những người lớn tuổi gắn với nghề này.
 
Ông Nguyễn Chóng, Thôn Long Thạnh 1, xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, bây giờ muối đắt thì mình đắt, muối ế thì mình ế, cũng phải làm thôi,  làm là vì đau ốm, cơm cháo, con học cũng từ muối mà ra. Mà muối ế vậy thì dân cơ bản cũng không muốn làm nữa, cho ruộng mà nhiều người cũng không làm. Nhiều người thấy muối rẻ họ cũng bỏ đi làm nghề khác.
 
Đầu năm 2006, nhà máy chế biến muối tinh chất lượng cao được đầu tư 5 tỉ đồng đi vào hoạt động với bao hứa hẹn, nhưng chưa đầy 4 năm sau nhà máy phải đóng cửa và bỏ hoang đến tận bây giờ. Được biết, trong khi các địa phương khác đã chuyển dần sang sản xuất muối sạch công nghiệp thì diêm dân ở Sa Huỳnh vẫn giữ cách làm truyền thống, làm muối dưới nền đất cát nên muối pha lẫn nhiều tạp chất. Đây là nguyên nhân cốt lõi dẫn đến sản phẩm muối làm ra không trụ vững trên thị trường.
 
Ông Nguyễn Chóng chia sẻ, muối làm trên ruộng bùn thì không trắng bằng muối trên ruộng xi măng và ruộng bạc được. Biết vậy chứ mình không có khả năng mua bạt về lót, bao nhiêu ruộng vậy chịu sao nổi. Có nhà nước hổ trợ thì làm được chứ người dân mình làm sao được.
 
Theo ông Giã Khánh Tàu, Phó CT UBND xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi cho rằng, hiện nay, bà con sản xuất muối ra nhưng chưa có một doanh nghiệp hay công ty nào đứng ra thu mua cho nên muối làm ra để lại rất là nhiều, đó là khó khăn lớn nhất của bà con 2 hợp tác xã. Một số chân ruộng muối ở xa thì bà con không sản xuất do chi phí, nhân công đi lại cũng khá cao. 
 
Khó khăn của diêm dân Sa Huỳnh không nằm ngoài khó khăn chung khi muối sản xuất ra còn tồn kho khá nhiều. Để người dân bám trụ và phát triển cần có một chiến lược tổng thể cho ngành muối từ các cấp có thẩm quyền.
 
Ông Lê Thanh Tân, Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi cho hay, về lâu dài, UBND huyện cũng xin chủ trương UBND tỉnh để thực hiện đầu tư đồng bộ làng muối, kiện toàn lại toàn bộ hệ thống hợp tác xã làm cho HTX này đủ mạnh, đủ vươn lên để cung ứng sản phẩm ra thị trường và sẽ khôi phục lại nhà máy muối Sa Huỳnh. Hiện nay, UBND tỉnh đã phê duyệt xong chủ trương quy hoạch chi tiết vùng muối và triển khai thực hiện.
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng