Thứ bảy, ngày 24/10/2020 - 16:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:02, Thứ 2, 09/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bảo vệ đàn gia súc mùa mưa, lạnh

(ANTV) -Những năm gần đây, Trạm Khuyến nông huyện vùng cao Sơn Hà, Quảng Ngãi còn hướng dẫn cho hộ chăn nuôi áp dụng kỹ thuật ủ chua bã sắn trộn với tinh bột để làm thức ăn cho đàn gia súc. Nhờ vậy mà nhiều năm nay huyện vùng cao này chưa xảy ra tình trạng trâu, bò bị chết đói, chết rét.

 
Vào mùa mưa, lạnh, nguồn thức ăn xanh tự nhiên thường khan hiếm, không đáp ứng đủ cho đàn gia súc. Để ngăn chặn tình trạng trâu, bò chết đói, chết rét do thiếu nguồn thức ăn, bên cạnh việc vận động bà con nhốt gia súc trong chuồng che kín, không thả rông khi trời lạnh, dự trữ rơm rạ, trồng cỏ voi.
 
Những năm gần đây, Trạm Khuyến nông huyện vùng cao Sơn Hà còn hướng dẫn cho hộ chăn nuôi áp dụng kỹ thuật ủ chua bã sắn trộn với tinh bột để làm thức ăn cho đàn gia súc. Nhờ vậy mà nhiều năm nay huyện vùng cao này chưa xảy ra tình trạng trâu, bò bị chết đói, chết rét.
 
Gắn bó với nghề nông từ nhiều năm nay, con trâu, bò đã trở thành vật nuôi không thể thiếu đối với đời sống và sản xuất của đồng bào dân tộc thiểu số H’rê ở huyện vùng cao Sơn Hà,Quảng Ngãi.
 
Như nhiều gia đình khác, hàng năm trước khi thời tiết bắt đầu chuyển sang mùa lạnh, gia đình bà Thanh thường chủ động tốt các điều kiện nhằm đảm bảo cho đàn bò của gia đình mình không bị đói rét. Cùng với việc che chắn chuồng trại, dự trữ rơm rạ, trồng cỏ voi, bà Thanh thường xuyên mua bã sắn về ủ chua trộn với tinh bột để làm thức ăn cho đàn bò 4 con của gia đình mình.
 
Bà Bùi Thị Thanh, Thị trấn Di Lăng, Sơn Hà, Quảng Ngãi cho biết, ủ chua bã sắn là nguồn thức ăn nuôi bò rất tốt, bò mập, vì nó ăn xác mì, cám gạo, muối đều có chất dinh dưỡng nên bò trên này nuôi rất chất lượng, bò khỏe mạnh, không thiếu đói về dịch chết thì không có.
 
Bã sắn được ủ chua trộn với tinh bột để làm thức ăn rất tốt cho đàn bò Ảnh: Clip
 
Cũng nhờ áp dụng kỹ thuật như trên mà nhiều năm nay đàn bò của gia đình chị Phan Thị Hải, ở thôn Làng Bồ, thị trấn Di Lăng không còn bị thiếu đói trong mùa mưa lạnh, góp phần đáng kể vào việc cải thiện kinh tế hộ gia đình .
 
Nhờ áp dụng phương pháp này mà người nông dân ở đây từ ngày mở chương trình ủ men bã mì cho bò, bà con áp dụng thì đỡ vất vả về mùa đông, trâu bò đủ chất dinh dưỡng, không thiếu thức ăn mà con người cũng đỡ vất vả không phải đi cắt cỏ vào mùa mưa. Chị Phan Thị Hải, Di Lăng, huyện Sơn Hà, Quảng Ngãi chia sẻ.
 
Từ mô hình trình diễn vào năm 2008, đến nay, kỹ thuật ủ chua bã sắn đã được đông đảo người chăn nuôi ở huyện vùng cao Sơn Hà áp dụng và mang lại hiệu quả cao. Bà con nông dân rất phấn khởi, vì bã sắn có giá thành thấp, nguồn thức ăn sau khi phối trộn lại đảm bảo chất dinh dưỡng cho trâu, bò vào thời điểm mưa lạnh.
 
Theo ông Phan Văn Tám, Phó Trưởng trạm Khuyến nông huyện Sơn Hà, Quảng Ngãi cho rằng trước đây bà con chăn nuôi thì hay thả rông, nhưng đến hay sau nhiều lần tập huấn, hướng dẫn, cầm tay chỉ việc, nhất là kỹ thuật ủ bã mì thì bà con đã biết áp dụng sử dụng trong mùa mưa lạnh, đã giúp bà con phát triển đàn bò và phát triển kinh tế của gia đình.
 
Huyện vùng cao Sơn Hà hiện có đàn gia súc trên 35.000 con. Nhiều hộ chăn nuôi ở huyện vùng cao này đang khẩn trương tập kết bã sắn mua từ nhà máy về để tiếp tục ủ chua dự trữ thức ăn cho đàn gia súc của mình  để đàn gia súc của gia đình không bị thiếu thức ăn trong mùa mưa lạnh năm nay./.
 
BT
Thăm dò khán giả