Thứ năm, ngày 26/11/2020 - 17:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:05, Thứ 6, 12/12/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bão số 5 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới

(ANTV) - Chiều 11/12, bão số 5 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Hồi 17 giờ, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 12,8 độ Vĩ Bắc; 111,8 độ Kinh Đông, cách Khánh Hòa-Ninh Thuận 280km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (tức là từ 50 đến 61km một giờ), giật cấp 8-9.

 
Dự báo trong khoảng 12 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được khoảng 20-25km và suy yếu thành một vùng áp thấp. Đến 04 giờ ngày 12/12, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở trên khu vực ven biển các tỉnh Ninh Thuận – Bình Thuận. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (tức là dưới 39km một giờ). 
 
Tối 11/12, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới kết hợp với không khí lạnh, ở phía Tây khu vực giữa biển Đông còn có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9. Biển động mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 3. Vùng biển các tỉnh từ Bình Định-Bình Thuận (bao gồm đảo Phú Quý) có gió mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 7-8. Biển động. Các tỉnh ven biển từ Phú Yên-Bình Thuận từ tối nay (11/12) có gió giật mạnh cấp 6-7. Ven biển các tỉnh từ Đà Nẵng-Vũng Tàu có sóng biển cao 2-4m.
 
Bộ trưởng Cao Đức Phát làm việc với tỉnh Khánh Hòa về công tác ứng phó bão số 5
 
Nhằm chủ động đối phó diễn biến của bão lũ, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát, Trưởng ban Phòng chống lụt bão Trung ương đang có mặt chỉ đạo công tác ứng phó với bão, mưa lũ tại các tỉnh từ Khánh Hòa đến Ninh Thuận. Sáng nay, tại tỉnh Khánh Hòa, Đoàn công tác đã kiểm tra tình hình thực tế nhằm đảm bảo đảm bảo an toàn cho các phương tiện tàu thuyền tại một số khu vực của thành phố Cam Ranh.
 
Tại thành phố Cam Ranh, tính đến 12 giờ trưa nay, toàn bộ người dân đang sinh sống trên 12.000 lồng và gần 600 bè đều đã vào đất liền. Ngoài ra, trước 16 giờ chiều nay, các lực lượng chức năng cũng sẽ hoàn thành công tác di dời 1700 hộ gia đình đang sinh sống tại các khu vực dọc biển, vùng trũng, vùng thấp. Tại buổi làm việc, đồng chí Cao Đức Phát chỉ đạo tỉnh Khánh Hòa cũng như thành phố Cam Ranh cần theo dõi chặt chẽ, thường xuyên diễn biến của cơn bão; chú trọng hơn nữa đến việc đảm bảo an toàn cho các tàu, thuyền có công suất dưới 20CV, ghe đánh cá nhỏ. Đồng thời, tuyên truyền vận động người dân không được đi đánh các trên vịnh vào ban đêm.
 
Trong khi đó, đối phó với nguy cơ bão lũ, Bộ Quốc phòng yêu cầu Bộ Tư lệnh bộ đội Biên phòng, Quân chủng Hải quân, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển và  các Quân khu 4, 5, 7, 9, Quân đoàn 3, 4 triển khai  hơn 270.000 cán bộ chiến sỹ và 3.600 phương tiện các loại để hỗ trợ địa phương ứng phó bão, mưa lũ.
 
Hiện, các hồ chứa khu vực Tây nguyên, Đông Nam Bộ đạt khoảng 80-90% dung tích thiết kế, nhiều hồ chứa ở mức cao, như: Đắk Yên (Kon Tum); Biển Hồ, Ia Hrung, Ia Ring (Gia Lai); Buôn Yông, Ea Kao, Ea Súp thượng (Đắk Lắk); Đạ Tẻh, Đăk Lô (Lâm Đồng) Gia Ui, Đa Tôn (Đồng Nai); Dầu Tiếng (Tây Ninh).
 
Theo báo cáo nhanh của Bộ Công thương, các hồ thủy điện ở khu vực miền Đông Nam Bộ và Tây Nguyên có 16 hồ gần đạt mức nước dâng bình thường. Khu vực duyên hải Nam Trung Bộ (từ Quảng Nam trở vào) còn đang ở mức thấp.
 
Để giúp ngư dân, Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) cũng đã có Công điện gửi Đại sứ quán các nước trong khu vực đề nghị tạo điều kiện thuận lợi cho các ngư dân cùng tàu, thuyền của Việt Nam được tránh, trú bão, lên bờ khi cần thiết.
 
Đến thời điểm hiện tại, 3 đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vẫn đang tiếp tục phối hợp với các địa phương triển khai công tác ứng phó với bão, mưa lũ./.
 
Mặc dù cơn bão số 5 đã suy yếu thành áp thấp, nhưng không chủ quan, ngày hôm nay các cấp chính quyền và nhân dân tại các địa phương đã thực hiện khẩn trương Công điện của Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương - Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn, làm tốt công tác phòng chống, chủ động các phương án phòng chống bão lũ.
 
Ninh Thuận là một trong những địa phương được dự báo nằm trong đường đi của bão đổ bộ vào. Ngày 11/12, lực lượng chức năng của tỉnh Ninh Thuận, trong đó có lực lượng công an đã thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND tỉnh thực hiện rà soát, kiểm tra dân cư sống tại vùng ven biển, vùng cửa sông, vùng trũng, thấp, lồng bè nuôi trồng thủy sản; thực hiện sơ tán, đảm bảo an toàn cho người; hướng dẫn, giúp nhân dân tổ chức chằng chống nhà cửa, kho tàng, công trình .... Tất cả các công việc đã hoàn thành trước 12 giờ trưa ngày hôm nay (11/12).
 
Tại Bình Thuận, đối phó với nguy cơ bão lũ, ngày hôm nay, lực lượng công an tỉnh Bình Thuận đã thực hiện rà soát các phương án, kế hoạch ứng phó; Tổ chức ứng trực 100% quân số và trực ban nghiêm túc (24/24 giờ); bố trí sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu nạn, cứu hộ để ứng cứu khi có yêu cầu.
 
Cùng với các tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận, Ban Chỉ huy Phòng chống bão lụt – tìm kiếm cứu nạn tỉnh BR-VT cũng đã kịp thời triển khai nhiều biện pháp ứng phó, tập trung vào phương án di dời dân ở các vùng trũng, cửa sông, ven biển…Toàn bộ lực lượng công an, quân sự, Bộ đội biên phòng được huy động để sẵn sàng ứng cứu. Đến thời điểm này, theo thống kê của Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng, toàn tỉnh Bà Rịa Vũng tàu đã có trên 3.800 tàu thuyền với tổng số trên 18 ngàn người trong đó tàu thuyền của tỉnh có trên 3.100 chiếc đã vào bờ.
 
Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương đã cử đoàn kiểm tra thực tế tại tỉnh BR-VT và công tác đảm bảo an toàn cho các hồ chứa nước trên địa bàn; chỉ đạo các địa phương phải tổ chức trực bão 24/24.
 
Tổng Hợp
Thăm dò khán giả