Thứ hai, ngày 30/11/2020 - 22:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:31, Thứ 3, 25/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bão số 4 đổ bộ kèm mưa lớn, gió giật mạnh

(ANTV) -Cơn bão số 4 dự báo đổ bộ vào đất liền nước ta trong chiều tối nay với những diễn biến phức tạp. Trước tình hình trên, các địa phương đã chủ động triển khai phương án phòng chống bão. Các tỉnh đã kêu gọi tàu thuyền tránh trú bão để đảm bảo an toàn cho người và tài sản.

Nghệ An hiện có 3.912 tàu thuyền với 18.523 lao động trực tiếp đánh bắt hải sản trên biển. Cùng với các tàu thuyền của ngư dân Nghệ An thì hiện nay trên vùng biển Nghệ An cũng có nhiều tàu thuyền của các tỉnh hoạt động. Tỉnh Nghệ An đã quyết định cấm biển từ 17 giờ ngày 24/7 và đang tiến hành kêu gọi, thông tin để các tàu thuyền hoạt động trên biển biết diễn biến của bão để thoát ra vùng nguy hiểm hoặc nhanh chóng tìm nơi trú ẩn an toàn. Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Nghệ An cho biết đến sáng 25/7 hầu hết chủ các tàu thuyền đã nhận được thông tin về diễn biến của bão và đang tìm nơi tránh trú bão tại các cảng cá hoặc những nơi quy định tránh trú bão ở các địa phương ven biển.

Tại khu neo đậu tránh trú bão Cửa Sót, Hà Tĩnh, hiện đã có hơn 500 tàu thuyền vào đây neo đậu an toàn. Hiện Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Hà Tĩnh đang tiếp tục kêu gọi các tàu thuyền nhanh chóng tìm nơi neo đậu, trú ẩn an toàn trước 17h ngày hôm nay 25/7.

Tại tỉnh Thừa Thiên Huế, trong sáng nay 25/7, Bộ đội Biên phòng trên tuyến biển đã phối hợp với các địa phương ven biển kêu gọi gần 1.900 phương tiện tàu, thuyền với khoảng hơn 12.000 lao động đang đánh bắt thủy sản trên biển vào bờ neo đậu để tránh bão. Các Đồn Biên phòng cửa biển Thuận An, Tư Hiền phối hợp với các địa phương trong vùng theo dõi, kiểm đếm, quản lý chặt chẽ không cho các tàu thuyền ra biển và hoạt động trên đầm phá để đề phòng các tình huống xấu; kiểm tra, hướng dẫn việc neo đậu tàu thuyền tại bến, nhất là các khu vực neo đậu quanh các âu thuyền Phú Hải, Thuận An, Tư Hiền.

Tin bão số 4 cập nhập

Theo Tin mới nhất từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương, bão số 4 hiện đang tăng tốc và tiến gần vào đất liền nước ta, dự báo trong 24h tới bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, tốc độ 15 km/h -20 km/h.

   
Trưa nay (25/7), trên đất liền khu vực ven biển các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình có gió mạnh dần lên cấp 7, giật cấp 8-9; khu vực các tỉnh Nghệ An, Quảng Trị và sâu trong đất liền các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7-8; ở vùng ven biển các tỉnh Thanh Hóa và Thừa Thiên Huế có gió giật cấp 6-7. Cấp độ rủi ro thiên tai bão cấp 3.

Hồi 9 giờ ngày 25/7 vị trí tâm bão ở vào khoảng 17,1 độ Vĩ Bắc; 108,5 độ Kinh Đông, cách bờ biển các tỉnh Hà Tĩnh-Quảng Trị khoảng 180km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 9-10.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15 km. Chiều tối nay (25/7), bão đi vào Hà Tĩnh-Quảng Trị và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới.

 Họp Ban chỉ đạo ứng phó với cơn bão số 4

Sáng nay (25/7) Ban Chỉ đạo trung ương đã họp trực tuyến với 6 tỉnh được coi là có ảnh hưởng trực tiếp của cơn bão số 4 để rà soát và chỉ đạo kịp thời với cơn bão số 4.

Theo báo cáo của Trung tâm khí tượng thủy văn trung ương, dự kiến cơn bão số 4 sẽ có ảnh hưởng đến 6 tỉnh: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế. Trong đó, trọng tâm của cơn bão là các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị. Đây cũng được coi là  khu vực vừa bị thiệt hại nặng nề do cơn bão số 2 đang trong giai đoạn khôi phục sản xuất, cơ sở hạ tầng. Sau khi nghe báo cáo công tác chuẩn bị và ứng phó với cơn bão số 4 từ các địa phương, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường - Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai yêu cầu tất cả các địa phương tuyệt đối không được chủ quan, đặc biệt cần phải chú ý và ưu tiên số 1 trong việc đảm bảo an toàn cho người dân.

Ông Nguyễn Xuân Cường-Bộ trưởng Bộ NN và PT NT-Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai: " Bão số 4 đã vào đến vị trí 108 kinh độ Đông vào khoảng 7h sáng nay, hướng đi về phía tây nhiều hơn là tây tây bắc, cách các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị vào khoảng 150km và đến chiều tối nay tâm bão sẽ đổ bộ vào bờ. Yêu cầu các tỉnh kêu gọi thông tin, sơ tán để đảm bảo an toàn cao nhất. Rút kinh nghiệm của chúng ta từ những trận bão vừa rồi: không bị thiệt hại ngoài khơi mà lại thiệt hại ngay trên bờ."

Ông cũng đề nghị, tùy vào tình hình cụ thể của các địa phương thực hiện cấm biển không cho tàu thuyền ra khơi trong ngày hôm nay; kiên quyết kêu gọi tàu thuyền vào nơi tránh trú, đặc biệt là công tác hướng dẫn, tổ chức sắp xếp tàu thuyền tại khu neo đậu. Kiểm soát chặt chẽ các tàu vận tải, tàu vãng lai, cần thiết thì sử dụng biện pháp cưỡng chế, hành chính để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân, tránh thiệt hại như ở cơn bão số 2 tại Nghệ An.

Các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị được coi là vùng tâm bão đi qua cần quyết liệt triển khai sơ tán dân trên các phương tiện, lồng bè,chòi canh, khu nuôi trồng thủy sản, đồng thời chỉ đạo các địa phương chằng chống nhà cửa, chặt tỉa cây hoàn thành trước 16h ngày 25/7/2017.

Còn theo Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng báo cáo, hiện khu vực Hoàng Sa vẫn còn 520 tàu vẫn ngoài khơi, ở Thanh Hóa vẫn còn hơn 1200 tàu vẫn ra khơi. Do đó, đơn vị này cảnh báo và đề nghị các địa phương phải yêu cầu các chủ tàu thuyền này vào nơi tránh bão an toàn, chậm nhất là 14h chiều nay, nếu cần thiết phải dùng biện pháp cưỡng chế. Từ bài học kinh nghiệm của cơn bão số 2 và diễn biến trái mùa, bất thường của cơn bão số 4, Trưởng  ban chỉ đạo TW về phòng chống thiên tai đề nghị các địa phương.

Ông Nguyễn Xuân Cường chỉ đạo chỉ đạo:" Không thể chủ quan cho rằng bão cường độ nhỏ, không chủ quan cho rằng lượng mưa không quá lớn, và vùng tác động của chúng ta sẽ không chỉ như dự báo mà vùng xung yếu rất dẽ bị ảnh bị ảnh hưởng trong thời kỳ này, không chỉ giới hạn ở Nam Hà Tĩnh mà còn phải mở rộng ra từ Thanh Hóa cho đến TT-Huế. Các thành viên ban chỉ đạo Trung Ương tập trung bám sát cơ sở, đặc biệt là điện, giao thông, cứu hộ cứu nạn, phòng cháy chữa cháy và an ninh."

BT
Thăm dò khán giả