Thứ hai, ngày 21/05/2018 - 03:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 08:48, Thứ 5, 18/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bão số 3 tiếp tục mạnh thêm, tiềm ẩn nhiều bất thường

(ANTV) -  Cuối giờ chiều ngày 17/8, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Trung ương Phòng chống thiên tai, đã họp khẩn về diễn biến bão số 3 và bàn phương án ứng phó.

 

Tại cuộc họp, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương cho biết,  hồi 14h, vị trí tâm bão ở vào khoảng 20.7 độ Vĩ Bắc; 112,6 độ Kinh đông, trên vùng biển phía Tây Nam tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc ). Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8. giật cấp 10-11. Dự báo 24h tới, bão số 3 di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 5-10km và còn tiếp tục mạnh thêm.

Dự báo, bão hoạt động không đơn lẻ như  bão số 1 nên tiềm ẩn nhiều sự bất thường, trong đó lưu ý đến khả năng đổi hướng về phía Nam. Vùng ảnh hưởng bão gió mạnh suốt từ Quảng Ninh đến Nghệ An với hướng đổ bộ chính vào Thái Bình, Nam Định. Chiều muộn ngày 19/8 bão sẽ ảnh hưởng đến khu vực đất liền, thủ đô Hà Nội và các địa phương lân cận cũng có gió cấp 6, cấp 7 với lượng mưa khá lớn 200 mm. Nước biển dâng đến 1m và triều cường dâng cao nên sẽ uy hiếp đến đê kè và khu dân cư ven biển.

Cũng tại cuộc họp , Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cho biết, bão vào đúng thời điểm triều dâng nên là tình huống rất nguy hiểm. Hệ thống đê biển chỉ được thiết kế đến cấp 9 nên nếu bão mạnh như dự báo thì nguy cơ vỡ và sạt lở cao. Gần một nửa số hồ chứa ở miền Bắc có nước đạt từ 80 đến 100% và đang xả tràn. Các hồ thủy điện thì mức nước thấp và có khả năng cắt được lũ với khoảng 1,8 tỷ mét khối. Đồng thời kiểm tra hệ thống lưới điện để đảm bảo hệ thống thủy lợi để tiêu thoát nước tránh thiệt hại lớn cho nông nghiệp.

Ông Nguyễn Xuân Cường, Trưởng ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai nhận định, các địa phương cần khẩn cấp lên phương án cụ thể cho từng khu vực ven biển, khu dân cư, vùng ngập úng để tiến hành di dân, đảm bảo tài sản, hạn chế tối đa thiệt hại về người. Kiểm tra cụ thể và đánh giá chi tiết mức độ an toàn của các hệ thống đê kè, hồ chứa để đảm bảo xử lý ngay khi có sự cố xảy ra. Tính đến cuối giờ chiều 17/8, 6547 phương tiện với hơn 32.000 người trên biển biết vị trí,  tìm cách di chuyển về các âu thuyền và khu neo đậu an toàn.

Bão số 3 hướng vào Quảng Ninh - Nghệ An

Trong 6 giờ vừa qua bão số 3 hầu như ít dịch chuyển.  Vào hồi  20 giờ ngày 17/8, vị trí tâm bão ở vào khoảng 20,6 độ Vĩ Bắc; 112,5 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Tây Nam tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10-11.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão số 3 di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 5-10km và còn tiếp tục mạnh thêm. Đến 19 giờ ngày 18/8, vị trí tâm bão ở vào khoảng 20,6 độ Vĩ Bắc; 109,4 độ Kinh Đông, trên khu vực phía Đông Vịnh Bắc Bộ. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (60-90km/giờ), giật cấp 11-12.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão, vùng biển ngoài khơi phía Tây Nam tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) có gió mạnh cấp 8-9, giật cấp 11-12. Biển động rất mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 3. Khu vực Bắc biển Đông, vùng biển Vịnh Bắc Bộ (bao gồm các huyện đảo Bạch Long Vĩ, Cát Hải, Cô Tô, Vân Đồn), vùng ven biển Bắc Bộ có mưa dông và gió giật mạnh.

Các địa phương khẩn trương chuẩn bị phương án phòng chống cơn bão số 3

Áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão và chính thức trở thành cơn bão số 3 trên Biển Đông kể từ đầu năm đến nay. Để ứng phó với bão số 3 có thể đi sâu vào đất liền Bắc bộ, các địa phương đang khẩn trương chuẩn bị phương án phòng, chống.

Chủ tịch UBND các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Quảng Trị đã ra công điện yêu cầu các địa phương, đơn vị theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão và tình hình mưa, lũ để cảnh báo kịp thời đến các cấp chính quyền, người dân ở vùng ven sông, khu vực trũng thấp, có nguy cơ sạt lở đất biết để chủ động ứng phó. Đồng thời yêu cầu Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các huyện, thị tiếp tục thông báo vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của bão số 3 cho chủ tàu, thuyền trưởng biết để chủ động di chuyển, phòng tránh hoặc không đi vào vùng nguy hiểm.

Tính đến 18h ngày 17/8, các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Quảng Trị đã thông báo, kiểm đếm và hướng dẫn cho gần 34.000 tàu thuyền, lồng bè, lều chòi với gần 122.000 người biết vị trí, hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới để chủ động di chuyển phòng tránh. Trong đó, có hơn 6.500 tàu với hơn 32.600 ngư dân đang hoạt động trên biển.

Dự kiến khoảng 2 ngày nữa, bão số 3 sẽ đổ bộ vào đất liền. Dự báo, vùng ven biển từ Hải Phòng đến Thanh Hóa sẽ có nước biển dâng. Toàn bộ khu vực Bắc Bộ sẽ có mưa to và lượng mưa sẽ tăng lên trong và sau bão. Nguy cơ xảy ra lũ cuốn, lũ quét và sạt lở đất khu vực miền núi phía Bắc rất cao. Đáng lo ngại, khu vực miền núi và trung du Bắc Bộ có 13 hồ chứa xung yếu, đang tích nước cao.

Yêu cầu đặt ra lúc này là cơ quan Khí tượng thủy văn dự báo chính xác và kịp thời hướng di chuyển và tốc độ của bão để chủ động ứng phó. Đặc biệt, do bán kính của bão tới 200km, nên thông tin về cơn bão cần được cập nhật liên tục để tránh tâm lý chủ quan trong nhân dân.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng