Chủ nhật, ngày 21/10/2018 - 19:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:17, Thứ 7, 04/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bão số 12 đổ bộ: Cuồng phong kinh hoàng

(ANTV) - Hồi 10 giờ sáng nay, vị trí tâm bão ở khoảng 12,5 độ Vĩ Bắc; 108,7 độ Kinh Đông, trên đất liền các tỉnh Khánh Hòa-Đắc Lắk-Lâm Đồng. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 10 (90-100km/giờ), giật cấp 12. 

Dự báo trong 12 giờ tới, bão tiếp tục di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 15-20km, đi sâu vào đất liền và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới. Đến 22 giờ ngày 04/11, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 12,3 độ Vĩ Bắc; 106,0 độ Kinh Đông, trên đất liền khu vực Campuchia. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8. Cấp độ rủi ro thiên tai bão: cấp 3.

Vùng biển từ Quảng Ngãi đến Bình Thuận (bao gồm đảo Lý Sơn, Phú Quý) trưa nay còn có gió mạnh cấp 7, giật cấp 9; biển động mạnh. Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão kết hợp với không khí lạnh tăng cường mạnh ở Vịnh Bắc Bộ, vùng biển các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Nam có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9; khu vực Bắc Biển Đông có gió mạnh cấp 7-8, giật cấp 10. Biển động mạnh.

Trên đất liền ven biển các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa tiếp tục có gió mạnh cấp 9-10, giật cấp 12, các khu vực sâu hơn trong đất liền (bao gồm cả Tây Nguyên) có gió mạnh cấp 7-8, giật cấp 10. Khu vực ven biển các tỉnh Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Ninh Thuận, Bình Thuận có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9. Các tỉnh miền Đông Nam Bộ có gió giật cấp 6-8.Ở các tỉnh từ Quảng Trị đến Bình Thuận tiếp tục có mưa rất to đến đặc biệt to. Các tỉnh Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên, miền Đông Nam Bộ có mưa to đến rất to.

Từ nay đến 8/11, trên các sông từ Hà Tĩnh đến Bình Thuận, khu vực Tây Nguyên và sông Đồng Nai sẽ xảy ra một  đợt lũ. Nguy cơ cao xuất hiện lũ lớn ở khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Khánh Hòa, Bắc Tây Nguyên và lũ quét, sạt lở đất vùng núi, ven sông và ngập lụt sâu, diện rộng ở vùng trũng thấp thuộc các khu vực nêu trên. Cần theo dõi chi tiết trong các bản tin cảnh báo lũ lớn, lũ quét, sạt lở đất và ngập lụt sâu diện rộng tiếp theo. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

Các địa phương bị ảnh hưởng khẩn trương thực hiện biện pháp ứng phó bão số 12

Bão số 12 đã đổ bộ vào bờ biển Phú Yên - Khánh Hòa, tâm bão ở Nha Trang - Ninh Hòa. Cấp độ rủi ro thiên tai tăng lên cấp 4, mức rủi ro lớn nhất, chỉ đứng sau mức thảm họa (cấp 5). Tại khu vực gần tâm báo đạt cấp 11-12 đã khiến hàng ngàn căn nhà của người dân ở Khánh Hoà bị tốc mái, cây xanh gãy đổ hàng loạt. Để giảm thiểu tối đa thiệt hại do cơn bão này gây ra, cho đến thời điểm này, các địa phương bị ảnh hưởng đã và đang khẩn trương thực hiện biện pháp phòng chống với cơn bão này.

Từ đêm qua đến sáng nay (4/11), bão số 12 càn quét khu vực tỉnh Khánh Hòa.Theo phản ánh của người dân, đây là trận cuồng phong kinh hoàng trong gần 40 năm qua. Nhiều nhà dân kiên cố đã bị tốc mái.

Từ đêm qua nhiều khu vực ở thành phố Nha Trang đã bị cúp điện, mọi người đều đóng kín cửa cố thủ trong nhà. Hiện nay, tại tỉnh Khánh Hòa mưa mỗi lúc một to, gió giật mạnh liên hồi gây mất điện trên diện rộng. Thành phố Nha Trang đang hứng chịu đợt mưa to, gió mạnh chưa từng thấy. Đã có nhiều thiệt hại về tài sản. Mưa to, gió lớn đã làm nhiều nhà dân bị tốc mái, đổ sập, cây cối, trụ điện, biển hiệu ngã đổ ngổn ngang.

Theo báo cáo của Bộ GTVT, dường sắt Phú Yên đang bị phong tỏa, hiện 6 nghìn người đang ở ga Nha Trang.

Trong khi đó, tại Bình Định, mưa lớn kèm theo gió đã khiến cây cối, các tuyến đường của thành phố bị chìm ngập đổ gãy. Đã có 2 tàu vận tải: Biển Bắc 16 và Hoa Nam 68 bị chìm ở vùng biển Quy Nhơn, hiện đã cứu vớt được 3 người; 1 tàu vận tải quốc tịch Campuchia bị hỏng máy trôi dạt; 4 người trên bè cá tại Quy Nhơn bị rơi xuống biển, hiện đã cứu đc 2 người.

Theo một số người dần sống gần bãi tắm Quy Nhơn thì từ sáng nay (4/11) không biết từ đâu có hàng chục tàu dạt vào bãi tắm; cứ tầm 1 giờ đồng hồ thì sóng biển lại đánh dạt 1 vài con tàu vào gần phía bờ. Được biết,ngay trong tối 3/11, UBND tỉnh Bình Định đã lên phương án cụ thể, cơ động để bất cứ lúc nào cũng có thể di dời nhanh hơn 26.000 hộ dân ra khỏi những vùng nguy hiểm nếu cơn bão số 12 diễn biến phức tạp, khó lường.

 Kết nối với phóng viên Hữu Thành - ANTV Phú Yên: 

Theo hướng đi của bão số 12, sau khi đổ bộ vào đất liền khu vực Khánh Hòa - Phú Yên, bão sẽ tiếp tục quét qua tỉnh Đắc Lắk. Trên địa bàn huyện M’Đrắk (Ma Đờ Rắc) tỉnh Đắc Lắk, do ảnh hưởng của bão số 12 đã xuất hiện mưa lớn kéo dài, khiến mực nước tại các sông, suối dâng cao gây sập cầu, cống, chia cắt giao thông tại một số thôn, buôn.

Đặc biệt, tại xã Cư Prao lượng mưa đo được hơn 190mm. Mưa lớn, nước về chảy xiết đã cuốn trôi cầu tràn liên hợp ngầm Ea Mlay khiến 250 hô%3ḅ dân ở các buôn Zô, buôn Năng, buôn Pa và thôn Đắk Phú bị chia cắt hoàn toàn. Ngoài ra, các điểm ngầm tại thôn 2, thôn 5 của xã cũng bị ngập nặng, không thể đi lại; ngầm thôn 4 bị nước xoáy sâu vào mặt đường gây ra hiện tượng sạt lở.

Để ứng phó với tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp, những ngày này huyện M’Đrắk đã tổ chức lực lượng gác chặn, thường xuyên kiểm tra, cắm biển cảnh báo nguy hiểm, trực 24/24 để kịp thời báo cáo hiện trạng công trình nhằm giảm thiểu thiệt hại về tài sản của nhân dân và nhà nước. Bên cạnh đó, huy động lực lượng kịp thời sửa chữa cầu dân sinh, làm cầu tạm để thông tuyến tạm thời cho người dân đi lại, sinh hoạt.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng