Chủ nhật, ngày 24/01/2021 - 19:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:43, Thứ 6, 04/01/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bão số 1 hướng về Thái Lan, người dân không được chủ quan

(ANTV) -Theo Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Cà Mau, chiều qua (3/1), bão số 1 đã đi qua khỏi mũi Cà Mau và hướng về vùng biển Malaysia và Thái Lan. Như vậy là tâm bão sẽ không đổ bộ vào đất liền nước ta, tuy nhiên người dân vẫn không được chủ quan.

 

Trưa qua, lực lượng chức năng đã phát hiện một tàu cá bị chết máy trên vùng biển Cà Mau cách đảo Hòn Khoai khoảng 6,2 hải lý. Công tác cứu hộ đã  được tiến hành. Đối với 133 thuyền viên còn kẹt lại trên 41 chiếc tàu neo đậu tại đảo Hòn Chuối, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Cà Mau cho biết, khu vực này tạm thời đã an toàn. Nếu có sự cố xảy ra, lực lượng chức năng sẽ vận động thuyền viên lên đảo tránh trú cùng người dân.
 
Hiện còn 820 tàu chưa vào tới đất liền nhưng vẫn giữ liên lạc và không còn nằm trong khu vực nguy hiểm, trong số đó có 7 tàu đang neo đậu tại Thái Lan và 30 tàu ở Malaysia. Để đảm bảo an toàn cho ngư dân, tỉnh Cà Mau vẫn chưa dỡ bỏ lệnh cấm biển.
 
Liên quan đến công tác ứng phó bão số 1, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bạc Liêu cho biết, lực lượng chức năng đã cứu nạn thành công tàu cá BL 93222TS bị chết máy trôi tự do trên biển, ngay khu vực ảnh hưởng trực tiếp của bão số 1. Hiện tàu cá này đang được tàu kiểm ngư của Trung ương lai dắt và sẽ về tới cửa biển Gành Hào vào sáng nay (4/1).
 
Bão số 1 gây mưa lớn, hàng nghìn ha lúa ở Bạc Liêu bị thiệt hại
 

 

Do ảnh hưởng của bão số 1, tỉnh Bạc Liêu mưa lớn trên diện rộng kèm gió mạnh làm hàng nghìn ha lúa bị sập, đổ ngã.
 
Đến thời điểm này, toàn tỉnh Bạc Liêu đã có gần 3.400 ha lúa mùa và lúa thu đông đang trong giai đoạn trổ, chín ở các huyện Phước Long, Hồng Dân, Vĩnh Lợi, Hòa Bình bị sập, đổ ngã. Ngoài ra còn có hơn 600 ha lúa đông xuân khoảng 10- 20 ngày tuổi ở vùng trũng của huyện Phước Long, Hồng Dân bị ngập úng.
 
Để giảm thiệt hại đến mức thấp nhất về sản xuất, tỉnh Bạc Liêu đang chỉ đạo các ban, ngành chức năng phối hợp cùng các địa  phương khẩn trương mở các cống ngăn mặn dọc theo tuyến Quốc lộ 1A để xả nước mưa ra biển cứu lúa, đồng thời vận động bà con chủ động bơm tát, khơi thông bờ bao, xả nước để chống ngập úng, giảm thiệt hại.
 
Mưa bão gây ngập úng nhiều diện tích hoa màu ở Ninh Thuận
 

 

Do ảnh hưởng của bão số 1 (bão Pabuk) gần bờ, những ngày qua, tại Ninh Thuận có mưa rất to và dông. Mưa lớn đã làm diện tích hoa màu ở các địa phương trong tỉnh  bị ngập sâu và kéo dài, gây thiệt hại không nhỏ cho sản xuất.
 
Hiện tại, tổng lượng nước ở các hồ chứa trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận đã đạt 193,66/194,49 triệu m3 dung tích thiết kế. 8 hồ chứa đang phải mở cửa van từ 10 đến 20 cm để xả lũ. Các hồ chứa còn lại nước đã qua tràn tự do từ 10 đến 30 cm. Mưa lớn kéo dài cũng đã làm hàng trăm hec ta lúa vụ Đông Xuân sớm mới gieo sạ ở các địa phương vùng trũng của huyện Thuận Nam bị ngập sâu.
 
Đáng nói, nhiều diện tích lúa vụ Mùa đang trong giai đoạn chín đồng cũng bị mưa lũ, gió giật mạnh gây ngã đổ, khó thu hoạch. Nhiều diện tích rau màu ở các địa phương trồng phục vụ dịp Tết Nguyên đán đã bị ngập trong nước, hư hại khá nhiều.
 
 
 
 
 
Thăm dò khán giả