Thứ tư, ngày 25/11/2020 - 16:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:56, Thứ 2, 26/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bão MEGI đổ bộ gây biển động mạnh

(ANTV) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, hồi 01 giờ ngày 26/9, vị trí tâm bão MEGI ở vào khoảng 20,5 độ Vĩ Bắc; 128,3 độ Kinh Đông, cách đảo Đài Loan (Trung Quốc) khoảng 780km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 14 (tức là khoảng từ 150 đến 165km một giờ), giật trên cấp 14.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 20-25km. Đến 01 giờ ngày 27/9, vị trí tâm bão ở vào khoảng 22,3 độ Vĩ Bắc; 123,6 độ Kinh Đông, cách đảo Đài Loan (Trung Quốc) khoảng 280km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 15 (tức là khoảng từ 165 đến 185km một giờ), giật trên cấp 15.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão, vùng biển phía Đông Bắc Biển Đông từ đêm nay (26/9) có gió mạnh dần lên cấp 6-7, giật cấp 8-9. Biển động mạnh. Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km.

Đến 01 giờ ngày 28/9, vị trí tâm bão ở vào khoảng 24,1 độ Vĩ Bắc; 119,0 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Tây đảo Đài Loan (Trung Quốc). 

Quảng Ngãi: Tăng cường diễn tập phòng chống thiên tai ở vùng lũ

Thiên tai diễn biến ngày một phức tạp. Tại các các vùng trũng, thấp, vùng thường xuyên ngập lụt, người dan dễ bị ảnh hưởng nhất. Để giúp cho người dân cũng như cán bộ địa phương ở vùng lũ có các kỹ năng ứng phó, cứu hộ cứu nạn, phòng chống thiên tai hiệu quả trong mùa mưa bão 2016, tỉnh Quảng Ngãi đã và đang chú trọng việc tăng cường tổ chức các đợt diễn tập phòng chống thiên tai tại các địa phương.

Việc làm này được xem là vô cùng cần thiết, giúp người dân vùng lũ nâng cao khả năng ứng phó để giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản khi có thiên tai xảy ra. Một cuộc diễn tập ứng phó với thiên tai do Ban quản lý dự án quản lý thiên tai (thuộc Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn Quảng Ngãi) tổ chức tại xã Hành Tín Đông, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi.

Tình huống giả định là vào ngày 24/9, theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương, cơn bão số 6 gió cấp 11-12, giật trên cấp 12 sẽ đổ bộ vào đất liền các tỉnh miền Trung, trong đó có Quảng Ngãi. Do ảnh hưởng của cơn bão, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi có mưa to và rất to, khiến mực nước Sông Vệ lên cao ở mức báo động 2 và gây ngập lụt tại một số vùng trũng thuộc thôn Đồng Giữa và thôn Nguyên Hòa, xã Hành Tín Đông, huyện Nghĩa Hành.

Ngay sau khi nhận được công điện của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ngãi và  huyện Nghĩa Hành, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai xã Hành Tín Đông đã điều động lực lượng xung kích khoảng 100 người gồm: lực lượng dân quân, công an, Hội chữ thập đỏ và lực lượng xúc kích tại địa phương huy động phương tiện ô tô hiện có tại địa phương để tổ chức di dời 55 hộ dân tại thôn Nguyên Hòa và thôn Đồng Giữa nằm trong vùng ngập sâu đến nơi an toàn. Bên cạnh đó, lực lượng xung kích của xã tổ chức đến nhà các hộ dân có nhà cửa không an toàn, giúp họ chằng chống lại nhà cửa.

Ông Huỳnh Thân, xã Hành Tín Đông, Nghĩa Hành, Quảng Ngãi cho rằng, Đảng, chính quyền tổ chức diễn tập như thế này là rất tốt, bởi ở đây thường xuyên bị mưa lũ và gây thiệt hại. Việc diễn tập này nâng cao tinh thần hiểu biết để mỗi một người dân luôn phải chủ động để khi có bão lũ xảy ra thì giảm thiệt hại về người.

Ông Nguyễn Ngọc Sinh - Trưởng công an xã Hành Tín Đông, huyện Nghĩa Hành, Quảng Ngãi phát biểu, Buổi diễn tập giúp chúng tôi rất nhiều về các kỹ năng để lực lượng xung kích, làm tốt hơn nữa trong công tác phòng chống thiên tai, cứu nhân dân trong khi gặp hoạn nạn.

Nhằm nâng cao nhận thức cho cộng đồng và lực lượng xung kích trong việc phòng chống thiên tai, Ban quản lý dự án Quản lý thiên tai thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Ngãi đang tiếp tục phối hợp với 10 xã tại các huyện Nghĩa Hành, Đức Phổ và Mộ Đức tổ chức diễn tập.

Ông Trần Văn Hải, Ban quản lý dự án Quản lý thiên tai, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Ngãi cho biết, Mục tiêu đưa ra là phải có khoảng 90% người dân nắm được và diễn tập ứng phó tình hình rủi ro thiên tai và biết cách ứng phó. Đồng thời đầu tư nâng cao nhận thức cộng đồng cho các xã, 100% cán bộ cấp xã biết cách phòng ngừa thiên tai và biến đổi khí hậu.

Việc diễn tập ứng phó với thiên tai không chỉ góp phần nâng cao nhận thức ứng phó cho người dân tại địa phương mà còn góp phần nâng cao kỹ năng ứng phó, tổ chức tìm kiếm cứu nạn của lực lượng xung kích tại địa phương, góp phần giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra./.
 

BT
Thăm dò khán giả