Thứ tư, ngày 02/12/2020 - 18:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:33, Thứ 6, 29/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bảo lưu BHXH – đảm bảo lợi ích lâu dài của người lao động

(ANTV) - Luật BHXH năm 2014 có hiệu lực từ 1/1/2016 sẽ giúp người lao động hưởng nhiều quyền lợi hơn so với Luật BHXH cũ. Theo đó, sẽ khuyến khích người lao động bảo lưu, tích lũy thời gian đóng BHXH để có thể hưởng lương hưu khi về già, đảm bảo quyền lợi lâu dài cho người lao động.

Từng làm cán bộ tại xã Đại Mạch, huyện Đông Anh, Hà Nội, nhưng vì nhiều lý do ông Vương Xuân Vệ cùng nhiều cán bộ khác đã được giải quyết theo chế độ trợ cấp một lần. Hơn 20 năm nay chỉ làm ruộng và hoa màu, càng về già, ông mới thấm thía cảnh không có lương hưu, đi viện không có bảo hiểm y tế.

Ông Vương Xuân Vệ chia sẻ: Những năm tháng trước kia mà được đóng góp cái BHXH mà sau này được về nghỉ hưu thì cái đó là cái mong muốn mà được như thế thì rất tốt giúp cho lúc tuổi về già nó đỡ gặp khó khăn lúc già yếu ốm đau. Nếu mà có lương hưu cũng đỡ nhiều khoản mà con cái cũng đỡ vất vả.

Trái ngược với ông Vệ, ông Nguyễn Văn Hùy công tác tại công ty xây dựng Việt Nam đến nay đã trên 38 năm. Suốt quá trình công tác ông đều tham gia đóng BHXH. Giờ đây, khi sắp đến tuổi nghỉ hưu, nghĩ đến việc mình cũng có một khoản lương nhỏ - số tiền chưa phải là lớn nhưng cũng đủ để ông tự lo cho mình, không làm phiền con cháu.

Ông Nguyễn Văn Hùy cho biết: Tôi bây giờ đang làm thủ tục để về hưu và chờ chế độ của đơn vị BHXH giải quyết sau khi tôi hoàn thành nghĩa vụ làm việc ở nhà nước thì tôi sẽ hưởng khoản hưu trí đó để trang trải công việc sau này đến cuối đời.

Luật BHXH 2014 có nhiều điểm có lợi cho người lao động. Trong đó có quy định bảo lưu thời gian đóng BHXH để sau này nếu tìm được công việc mới, người lao động tiếp tục đóng bảo hiểm để hưởng lương hưu. Trường hợp không thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc thì có thể tham gia BHXH tự nguyện.

Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, ông Phạm Minh Huân khẳng định: Rõ ràng khi đứng về mặt trước mắt thì cái việc lĩnh BHXH 1 lần có thể giải quyết vấn đề trước mắt. Nhưng về vấn đề ASXH lâu dài nhất là khi hết tuổi lao động hoặc là giảm khả năng lao động hoặc không còn khả năng lao động nữa thì lúc bấy giờ không có lương hưu thì đây là một thực tế rất đáng lo ngại. Chính vì thế việc bảo lưu thời gian rất có ý nghĩa, nếu có điều kiện sau này nếu như người ta chưa đủ điều kiện người ta có thể tham gia cái tự nguyện để người ta có đủ điều kiện để hưởng lương hưu.

Bảo lưu thời gian tham gia BHXH hướng đến quyền lợi lâu dài của người lao động, đó là chế độ hưu trí. Khi hết tuổi lao động, người hưởng lương hưu sẽ có một nguồn thu nhập ổn định để bảo đảm cuộc sống, được bảo hiểm y tế và nhiều khoản chăm lo khác từ nhà nước. Điều này sẽ góp phần ổn định an sinh xã hội và phù hợp với xu hướng của thế giới trong giai đoạn hiện nay.

BT
Thăm dò khán giả