Thứ bảy, ngày 31/10/2020 - 21:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:28, Thứ 3, 26/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bão lớn làm "lung lay" mong muốn định cư của đồng bào Arem

(ANTV) - Nằm sâu trong lõi di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha – Kẻ Bàng, tỉnh Quảng Bình có một bản làng hết sức đặc biệt. Đây là nơi cư trú của hơn 300 người đồng bào Arem, một tộc người được phát hiện sống trong hang đá cách đây vài chục năm. 

Tuy nhiên, cơn bão số 10 vừa qua, với sức gió kinh hoàng, đã gieo nhiều nỗi sợ hãi cho đồng bào nơi đây. Quay trở lại hang cũ sinh sống là ý định của một số hộ đồng bào Arem.

Năm nhà bị sập hoàn toàn, hàng chục mái nhà khác bị tốc mái sau bão số 10, già làng Đinh Rầu cùng nhiều người khác trong bản, cảm thấy hết sức sợ hãi. Cơn bão lớn đã làm lung lay quyết tâm định cư của đồng bào Arem nơi đây. Ý định quay trở về hang năm xưa sinh sống được già làng, cùng một số gia đình chia sẻ với đồng chí bí thư xã Tân Trạch ngay sau cơn bão số 10.

Ngay khi cơn bão đi qua, lực lượng bộ đội biên phòng đồn Cồn Roàng đã kịp thời có mặt, để giúp đồng bào khắc phục hậu quả sau bão. Trước tâm lý xao động của đồng bào Arem, nhiều cấp ngành, cùng lãnh đạo tỉnh Quảng Bình đã khẩn trương thông đường, tìm đến động viên tinh thần, hỗ trợ vật chất, với mong muốn bà con sớm ổn định cuộc sống sau bão.

Có thể nói, sự vào cuộc kịp thời của chính quyền địa phương, đã góp phần quan trọng trong việc giải tỏa tâm lý sợ hãi cho đồng bào Arem sau cơn bão số 10. Để từ đó, đồng bào yên tâm định cư, sinh sống góp phần ổn định an ninh trật tự trên địa bàn, bảo vệ đa dạng sinh học của di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha Kẻ Bàng.

Yên Bái: Ra quân khắc phục các tuyến đường sạt lở sau mưa lũ

Do ảnh hưởng mưa lũ trong thời gian vừa qua, hầu hết các tuyến đường từ trung tâm xã Mồ Dề, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái đi vào các thôn bản đều bị sạt lở nghiêm trọng, nhiều thôn bản bị cô lập hoàn toàn, người dân gặp rất nhiều khó khăn trong việc đi lại, sản xuất cũng như việc lưu thông hàng hóa. Nhằm khai thông các tuyến đường giúp người dân đi lại, lưu thông hàng hóa thuận lợi, huyện đoàn Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái đã huy động gần 1000 đoàn viên thanh niên của các xã thị trấn và cơ sở đoàn trên địa bàn tổ chức ra quân trên khắc phục các điểm sạt lở.

Sau các trận mưa lũ kéo dài trên địa bàn, các tuyến đường từ trung tâm xã Mồ Dề, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái đi các thôn bản đều bị sạt lở với hàng trăm điểm sạt lở, sụt lún nghiêm trọng, một số thôn bản bị cô lập hoàn toàn, việc đi lại của người dân và các em học sinh gặp rất nhiều khó khăn. Huyện đoàn Mù Cang Chải đã huy động gần 1000 đoàn viên thanh niên tham gia san gạt đất đá trên toàn tuyến, khai thông tất cả các tuyến đường đi các thôn bản trên địa bàn xã Mồ Dề, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái. Đây là việc làm thiết thực giúp người dân vượt qua những khó khăn sau bão lũ.

 

BT
Thăm dò khán giả