Thứ hai, ngày 01/05/2017 - 09:23 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 20:55, Thứ 6, 04/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bảo Lâm chủ động chống hạn cho cây trồng

(ANTV) -Mặc dù không phải là địa bàn trọng điểm của hạn hán, tuy nhiên theo thống kê của cơ quan chuyên môn, mùa khô năm nay huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng có gần 14.000 ha cây trồng trong tổng số 50.000 ha diện tích sản xuất nông nghiệp của huyện có nguy cơ thiếu nước, vì vậy, huyện Bảo Lâm đã chỉ đạo các ngành liên quan và các xã triển khai các phương án hiệu quả để đảm bảo nguồn nước tưới cho cây trồng.

 
Mùa khô của năm ngoái, những con kênh như thế này luôn đảm bảo mực nước cho nông dân tưới cà phê. Tuy nhiên, năm nay thì khác, do thời tiết khắc nghiệt đã khiến cho nhiều kênh, mương trên địa bàn xã Lộc Ngãi của huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng bi khô hạn.
 
Ông Phan Quang Vinh, Phó chủ tịch Hội nông dân xã Lộc Ngãi, Bảo Lâm, Lâm Đồng cho biết chúng tôi thường xuyên xuống chi hội tiếp nhận nguồn nước tưới. Hiện nay các nguồn nước suối nếu tưới đồng loạt không đủ còn lại ao hồ vẫn chờ đợi nước.
 
Trong khi nhiều diện tích cây trồng đang đối mặt với khô hạn, thì trên địa bàn huyện Bảo Lâm vẫn có nhiều hộ dân chủ động được nguồn nước tưới theo cách làm của mình. Điển hình như gia đình ông Trung, ở thôn Tiền Yên, xã Lộc Đức.
 
Năm 2015, ông đã đầu tư xây dựng hệ thống tưới nhỏ giọt và tưới phun mưa tự động, vì vậy mùa khô năm nay toàn bộ diện tích cây trồng của nhà ông Trung vẫn đảm bảo nguồn nước tưới.
 
Ông Nguyễn Đăng Trung, xã Lộc Đức, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng cho hay, việc chưa đầu tư tưới nhỏ giọt gia đình tôi nhiều vất vả khả năng trôi đất rất lơn nhưng khi đưa hệ thống tưới nhỏ giọt này thì thấy hiệu quả cao không cần mất công chăm sóc đi tưới nữa, giảm lượng nước rất tốt.
 
Nhiều phương án hiệu quả được triển khai đảm bảo nguồn nước tưới cho cây trồng trong mùa khô năm nay được áp dụng 
 
Theo thống kê của ngành nông nghiệp, mùa khô năm nay Bảo Lâm có khoảng 14.000 ha cây trồng có nguy cơ thiếu nước, để chủ động nguồn nước tưới cho những diện tích này, huyện đã chỉ đạo các xã và đơn vị thủy lợi khai thác tốt các trạm bơm, đồng thời huy động nhân dân thực hiện các giải pháp chống hạn cơ động như, đặt các trạm bơm dã chiến, tận dụng và sử dụng tiết kiệm các nguồn nước sẵn có như, giếng khoan, giếng đào, ao, hồ.
 
Theo ông Trương Hoài Minh, Phó Chủ tịch UBND huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng đối với một số địa bàn đến nay gần 2 tháng chưa có mưa, huyện chỉ đạo xã thị trấn bà con nông dân tiến hành nạo vét ao hồ tích nước phục vụ tưới trong mùa khô và thông báo ngày mở nước để bà con nông dân chủ động trong nguồn nước.
 
Để thực hiện tốt việc chống hạn cho cây trồng đạt hiệu quả, bên cạnh công tác tuyên truyền, thì việc cắt cử cán bộ các ngành chuyên môn bám cơ sở để hướng dẫn, đôn đốc nhân dân thực hiện tốt các nhóm giải pháp bổ sung nguồn nước, điều tiết lịch cấp nước kịp thời sẽ giảm bớt phần nào sức ép nước tưới cho cây trồng, đặc biệt là những diện tích đang đối mặt với khô hạn trong mùa khô hạn gay gắt, có nguy cơ thiếu nước tưới nghiêm trọng trong mùa khô năm nay.
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây