Thứ ba, ngày 24/11/2020 - 11:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:52, Chủ Nhật, 11/01/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bạo hành trẻ em - còn đó nỗi nhức nhối của xã hội

(ANTV) - Theo số liệu khảo sát mới nhất của Tổng cục thống kê cho thấy, 74% trẻ em trong độ tuổi từ 2 - 14 tuổi đang là nạn nhận của bạo hành.

 
Càng đau lòng hơn khi những vết sẹo trên cơ thể và tâm hồn các em lại bị gây nên bởi chính cha mẹ, người chăm sóc hay người thân ruột thịt. Chỉ trong năm 2014 hàng ngàn vụ bạo hành, xâm hại trẻ em bị phát hiện và chưa có dấu hiệu dừng lại là hồi chuông cảnh báo về vấn nạn bạo hành trẻ em cấp thiết hơn bao giờ hết.
 
Tổng cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm Bộ Công an cho biết, mỗi năm trung bình có từ 1600 - 1800 vụ xâm hại trẻ em nghiêm trọng được phát hiện. Số lượng năm sau cao luôn cao hơn năm trước. 
 
Mới chỉ 4 tuổi nhưng có những bé gái đã phải chịu những đòn roi ác nghiệt. Bị bắt phải quỳ gối trong tình trạng người đầy thương tích, tiếng khóc, những vết bầm tím trên khắp cơ thể bé nhỏ của em khiến mọi người không khỏi xót xa. Phẫn nộ hơn, người đánh bé không ai khác chính là người thân ruột thịt, người nhẽ ra phải chăm sóc và yêu thương bé nhiều hơn bao giờ hết. Trẻ em là đối tượng dễ bị tổn thương nhất, nhưng cũng là đối tượng dễ bị tấn công nhất.
 
Ths, Lê Thị Phương Thúy - Chủ nhiệm "Ngôi nhà bình yên" - Trung tâm Phụ nữ và Phát triển nói: "Tình trạng bạo hành trẻ em là phổ biến. Nhưng mọi người vẫn chưa coi đó là vấn đề nghiêm trọng. Mọi người chưa thấy là vấn đề này cần giải quyết triệt để và giải quyết một cách thấu đáo và cần giải quyết bởi đồng bộ các ban ngành."
 
Trẻ em bị bạo hành, ngay trong gia đình, trong nhà trường, và khi ở ngoài xã hội. Không riêng gì ở vùng sâu, vùng xa - nơi mà đời sống xã hội - kinh tế còn kém phát triển mà ngay tại những thành phố lớn chuyện bạ hành trẻ em cũng không phải là chuyện hiếm. 
 
Trong năm 2014, báo chí đã phanh phui hàng trăm vụ bạo hành trẻ em khiến xã hội chấn động, góp phần lên án hành vi bạo hành và tuyên truyền hiệu quả công cuộc phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia nghiên cứu xã hội, truyền thông đại chúng cũng đang vô tình xâm phạm đời tư và thông tin cá nhân của trẻ em.
 
Ông Lê Thế Nhân, Chủ tịch kiêm Giám đốc Trung tâm phát triển công đồng và Công tác xã hội tỉnh Thừa Thiên Huế chia sẻ: "Theo tôi nghĩ, báo chí cần có những chuẩn mực đạo đức riêng và về mặt luật pháp hay quyền trẻ em thì câu chuyện bí mật đời tư cần đặt lên hàng đầu. Báo chí khi đưa tin hay truyền thông xã hội cần có những chú ý vì lợi ích tốt nhất cho trẻ em hay cho người mà mình truyền thông tới." 
 
Theo quy định của pháp luật Việt Nam thì hành vi xâm hại trẻ em ở nhiều góc độ như đánh đập, xâm hại tình dục, bắt lao động sớm đều bị cấm và có các hình thức xử phát rất nghiêm khắc.Tuy nhiên, những vụ bạ hành vẫn xả ra.
 
Ths. Lê Thị Phương Thúy - Chủ nhiệm "Ngôi nhà bình yên" - Trung tâm Phụ nữ và Phát triển nói thêm: "Mọi người mới làm ở với mức độ tuyên truyền vận động, rồi tư vấn, hòa giải, rồi cùng lắm thì phải nặng rất nặng mới đưa ra cơ quan công an. Mà chúng ta chỉ xử lý các trường hợp nặng đấy là giải quyết hậu quả thôi chưa có tính chất phòng ngừa."
 
Văn hóa “thương cho roi cho vọt” khiến nhiều người coi chuyện dạy dỗ con bằng đòn roi là bình thường, dường như vô cảm với việc hành hạ, đánh đập trẻ em. Tuy nhiên, sự ngược đãi, bạo hành về tinh thần hay thể xác đều ảnh hưởng xấu đến sự phát triển sau này của trẻ. Có những di chứng không bộc lộ ra ngay mà sẽ hình thành cách ứng xử sau này của họ với con cái và người khác. "Trẻ em như búp trên cành"; nhưng thật đáng lo ngại khi những mầm non ấy lại không được phát triển một cách toàn diện.
 
BT
Thăm dò khán giả