Thứ bảy, ngày 28/11/2020 - 19:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:12, Thứ 6, 30/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Báo động việc dùng thuốc diệt cỏ để tự tử ở miền núi

(ANTV) - Sử dụng thuốc diệt cỏ trong sản xuất nông nghiệp lâu nay đã thành thói quen và gần như là thứ không thể thiếu của bà con nông dân trên địa bàn tỉnh Sơn la vì một số tiện lợi của nó. Trong khi việc mua bán, sử dụng loại thuốc có độc tố cao này còn quá dễ dàng và một thực tế đau lòng đang diễn ra là ngày càng gia tăng các vụ tự tử bằng loại thuốc độc này.

Anh Cà Văn Trọng ở bản Hùn, xã Chiềng Cọ, thành phố Sơn La chỉ vì mâu thuẫn với anh trai, trong lúc bực tức, sẵn có hơi men trong người, anh đã quyết định uống thuốc diệt cỏ. Rất may, anh được cứu sống vì lượng thuốc diệt cỏ anh uống chưa nhiều. Nhưng không phải ai cũng may mắn như thế.

Dù đã trôi qua hàng tháng nhưng gia đình chị Hờ Thị Xay ở bản Bó Pháy, xã Chiềng Chăn, huyện Mai Sơn vẫn chưa nguôi ngoai việc con gái chị đã mất đi mạng sống vì uống một lượng thuốc diệt cỏ quá lớn do buồn chán chuyện tình cảm.

Và gần đây nhất, vào ngày 24/8, tại bản Cáp Na, xã Nà Bó, huyện Mai Sơn, một bé gái mới 14 tuổi đã dùng thuốc diệt cỏ để kết liễu cuộc đời mình.

Độc tố cao như thế nhưng điều đáng nói là loại thuốc này lại có thể mua được ở bất cứ cửa hàng thuốc bảo vệ thực vật nào và không hạn chế số lượng. Người bán cũng không cần biết người mua sử dụng vào mục đích gì. Thế nên, trong vòng một năm trở lại đây, trên 100 trường hợp ngộ độc thuốc diệt cỏ đã nhập viện cấp cứu tại bệnh viện đa khoa tỉnh Sơn La cũng là điều dễ lý giải.

Bác sĩ Mè Thị Xuân, Phó Trưởng khoa hồi sức tích cực & chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La cho biết: "Tốt nhất là dân không nên sử dụng thuốc diệt cỏ loại này vì nó rất độc và nếu ngộ độc tỉ lệ tử vong rất cao. Trong trường hợp gia đình vẫn sử dụng thì một là vấn đề bảo quản tại gia đình là hết sức cẩn thận, nên để ở những vị trí khuất, khó tìm thấy, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ, kể cả người lớn dễ uống nhầm".

Theo thống kê của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Sơn La, mỗi năm đã bán ra hơn 150.000 kg thuốc diệt cỏ và tới nay toàn tỉnh có trên 450 cơ sở kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật. Đó là còn chưa kể đến hàng trăm cơ sở kinh doanh thuốc lén lút, không đủ điều kiện vẫn mua bán loại thuốc này, đặc biệt là tại các vùng sâu, vùng xa. Con số này cho thấy việc mua bán, sử dụng và bảo quản thuốc bảo vệ thực vật đang không được kiểm soát chặt chẽ.

Ông Phạm Văn Hùng - Phó Chi cục trưởng Chi cục bảo vệ thực vật tỉnh Sơn La cho biết: "Các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ, lén lút thì theo mùa vụ thôi, nghĩa là họ đi mua ở những đại lý rồi về bán lại cho nhân dân, mà những người này hầu hết là chưa được đào tạo qua về sử dụng".

Việc sử dụng thuốc diệt cỏ giúp người nông dân tiết kiệm được thời gian, cũng như công sức dọn cỏ trước mỗi vụ mùa. Tuy nhiên, sử dụng thế nào và công tác quản lý loại thuốc này ra sao đang là câu hỏi đặt ra đối với các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh Sơn La để những trường hợp đáng tiếc như trên không còn xảy ra.

BT
Thăm dò khán giả