Thứ sáu, ngày 27/11/2020 - 17:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:24, Thứ 4, 26/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Báo động tự tử bằng thuốc bảo vệ thực vật

(ANTV) - Tại các xã vùng sâu vùng xa của tỉnh Yên Bái, người dân thường có thói quen để thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ trong nhà một khoảng thời gian rồi mới mang đi sử dụng, hay sử dụng không hết thì dồn vào các loại chai nhựa mang về nhà cất để lần sau dùng tiếp. 

Điều này vô tình làm cho trẻ em, thậm chí là cả người lớn uống nhầm, hoặc trong những lúc quẫn trí, không ít người đã sử dụng để tự tử. Những sự việc đau lòng xảy ra trên địa bàn huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái, tiếp tục là lời cảnh báo về thực trạng này.

Vào cuối tháng 3 năm 2017, một thanh niên 23 tuổi ở xã An Phú, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái  được đưa vào viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch Theo người nhà kể lại, do mâu thuẫn gia đình, nạn nhân đã lấy thuốc trừ cỏ ra uống, rất may người nhà đã phát hiện ra và kịp thời đưa đi cấp cứu.

Mới đây nhất, vào tháng 6 năm 2017, 3 bệnh nhân, 2 nam 1 nữ  cũng ở huyện Lục Yên đã được đưa vào bệnh viện cấp cứu vì uống thuốc trừ sâu. Theo người nhà của 3 nạn nhân trên, nguyên nhân uống thuốc trừ sâu để tử tự cũng đều xuất phát từ lý do mâu thuẫn trong gia đình.

Không chỉ do mâu thuần gia đình, mà không ít trường hợp uống thuốc trừ sâu phải đưa vào viện cấp cứu là còn do sự bất cẩn của người lớn. Tại xã Động Quan, huyện Lục Yên, 3 cháu nhỏ từ  3 đến 6 tuổi  trong một gia đình đã tưởng thuốc trừ sâu là thuốc siro ho nên đã rủ nhau uống. Rất may, các cháu đã được gia đình phát hiện và đưa đi cấp cứu kịp thời, hiện sức khỏe đã ổn định.

Theo thống kê của Trung tâm y tế huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái, chỉ riêng năm 2016 trên địa bàn đã xảy ra 33 trường hợp  tự tử do tự uống thuốc bảo vệ thực vật. Riêng 6 tháng đầu năm 2017 đã có 24 trường hợp  ngộ độc do tự uống thuốc bảo vệ thực vật, trong đó có 1 người đã tử vong.

Bác sĩ Trần Thị Thu Hà- Trưởng Khoa hồi sức cấp cứu – Nhi, Trung tâm y tế huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái cho biết: "Độ tuổi của những người uống thuốc trừ sâu hiện nay rất đa dạng, có cả trẻ nhỏ lẫn người lớn, trung bình dưới 40 tuổi là hay gặp nhiều nhất. Đầu tiên là số thuốc sẽ gây bỏng đường tiêu hóa, đặc biệt là thuốc trừ sâu paraquat, sau đó dẫn đến suy thận, suy gan, sau cùng là ảnh hưởng đến thần kinh, để lại tác hại lâu dài cho người bệnh."

Thuốc bảo vệ thực vật được dùng trong nông nghiệp nhằm diệt sâu, bệnh, cỏ dại, các côn trùng gây hại. Tuy nhiên đối với con người, khi uống loại thuốc này sẽ gây ra những hậu quả và di chứng rất nặng nề, có thể dẫn đến tử vong. Chính vì vậy, việc quản lý lỏng lẻo, sử dụng hóa chất độc hại bừa bãi  như ở huyện Lục Yên đã và đang gây ra những hậu quả cực kỳ nghiêm trọng.

BT
Thăm dò khán giả