Thứ năm, ngày 29/10/2020 - 11:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:34, Thứ 2, 16/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Báo động tình trạng kháng kháng sinh ở trẻ nhỏ

(ANTV) - Tình trạng kháng kháng sinh đã và đang trở thành mối lo ngại lớn của ngành y tế Việt Nam. Tại các bệnh viện, số bệnh nhân mang trong mình vi khuẩn kháng kháng sinh đang có xu hướng gia tăng, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Đây là điều rất nguy hiểm cho trẻ bởi nó khiến cho việc điều trị bệnh không những không khỏi mà còn ngày càng nghiêm trọng hơn, dễ mắc thêm các bệnh mới. 

 
Bệnh nhi 5 tuổi này đang phải điều trị 1 bệnh lý liên quan đến phổi. Tuy nhiên, việc điều trị gặp nhiều khó khăn, do bé có vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh.
 
Tiến sĩ, Bác sĩ Đặng Ánh Dương, Phó trưởng khoa Cấp cứu ngoại trú, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, một là kháng sinh dùng không đúng liều, không đúng thời gian, bệnh chưa khỏi hẳn, tạo điều kiện cho vi khuẩn nó được tôi luyện, đấy là điều kiện rất lớn cho vi khuẩn kháng thuốc.
 
Hai bệnh nhi sơ sinh này, vừa mắc tim bẩm sinh, lại mắc nhiễm trùng mẹ con. Tình trạng của trẻ đang ngày càng nguy kịch. Trong khi qua sàng lọc, cả 2 bệnh nhi đều được phát hiện là có vi khuẩn kháng đa thuốc.
 
Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, kết quả sàng lọc cho thấy có đến 30% bệnh nhi có vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh.
 
Theo các bác sĩ, ngoài các căn nguyên liên quan đến vấn đề môi trường, thức ăn nước uống có tồn tại dư lượng kháng sinh nhất định thì còn có một thực tế là rất nhiều trẻ được các cha mẹ tự ra hiệu thuốc mua thuốc điều trị với liều lượng kháng sinh không hợp lý.
 
PGS.TS Trần Minh Điển, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, chúng ta phải nâng cao nhận thức của mỗi 1 bác sĩ về các vấn đề sử dụng kháng sinh hợp lý, cái kê đơn ở ngoại trú cũng như kê đơn trong điều trị nội trú và những chiến lược sử dụng kháng sinh cho phù hợp với những đặc điểm vi khuẩn vi sinh ở tại bệnh viện đó, khoa phòng đó.
 
Kháng kháng sinh là một vấn đề nan giải, hiện đang là mối quan tâm của cả cộng đồng, nếu không sử dụng kháng sinh đúng cách sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ trong tương lai.
 
Các chuyên gia y tế cảnh báo, nếu chúng ta không bắt đầu hành động thì tương lai sẽ không còn thuốc để chữa bệnh.
 
 
 
Thăm dò khán giả