Thứ sáu, ngày 28/04/2017 - 03:53 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:28, Thứ 6, 26/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Báo động tình trạng khai thác tận diệt hải sản ven bờ

(ANTV) -Sau sự cố môi trường biển xảy ra tại 4 tỉnh Bắc Trung Bộ vừa qua, lực lượng kiểm ngư Việt Nam đã có đợt phối hợp tuần tra, kiểm soát  cùng với lực lượng bảo vệ thủy hải sản của các địa phương từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế. Trong quá trình tuần tra, kiểm soát, lực lượng liên ngành đã xử lý rất nhiều tàu thuyền đánh bắt sai vùng, khai thác tận diệt nguồn lợi thủy hải sản ven bờ.

Theo nghị định 33 của Chính phủ, quy định về phân vùng, phân tuyến đánh bắt gần bờ, thì các tàu thuyền công suất lớn không được đánh bắt gần bờ. Tuy nhiên, hiện có khá nhiều tàu thuyền có công suất máy lớn, đã có hành vi kéo lưới, đánh bắt ở trong vùng lộng gần bờ. Đây là một trong những phương thức đánh bắt, có tác động tiêu cực đến quá trình phục hồi của hệ sinh thái biển, đặc biệt là sau sự cố môi trường vừa qua.
 
Ông Võ Khôi Thành - Phó Chi cục trưởng Chi cục kiểm ngư vùng 1 cho biết: Kiểm tra, hành vi sử dụng tàu công suất lớn khai thác gần bờ tác động rất xấu đến môi trường. Trong luật quy định đây là hành vi vi phạm nghiêm trọng.
 
Với những tác hại của việc khai thác tận diệt gần bờ, thông qua các tàu giã cào, tàu công suất lớn, thì hình thức xử phạt các hành vi vi phạm đã tăng lên gấp 3 lần, hiện đang ở mức 48 triệu đồng/vụ vi phạm. Tuy nhiên, thực trạng này vẫn đang diễn ra khá phổ biến ở vùng biển gần bờ của nhiều tỉnh thành trên cả nước.
 
Ông Võ Khôi Thành - Phó Chi cục trưởng Chi cục kiểm ngư vùng 1 nói: Nếu sóng gió to quá, chúng tôi sẽ sử dụng loa để tuyên truyền những quy định về khai thác để cho bà con nắm rõ được. Chúng tôi phát tờ rơi, in những quy định về khai thác,  các sổ tay cho thuyền trưởng và các thuyền viên.
 
Do số lượng tàu kiểm ngư có hạn, vùng biển lại rộng lớn, nên việc xử lý các hành vi vi phạm về phân vùng, phân tuyến đánh bắt, mà cụ thể là hành vi khai thác tận diệt nguồn lợi thủy hải sản vùng biển ven bờ gặp không ít khó khăn. Để ngăn chặn tình trạng này, thì việc kiểm tra, kiểm soát ngay từ các khu vực neo đậu của các địa phương, sẽ hạn chế việc khai thác tận diệt này.  
 
Vì vậy các địa phương ven biển, cần tích cực hơn nữa trong công tác tuyên truyền những kiến thức pháp luật về khai thác thủy hải sản trên biển, để từng bước nâng cao nhận thức của người dân, góp phần bảo vệ đa dạng sinh học của vùng biển nước ta.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây