Thứ ba, ngày 18/06/2019 - 11:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:29, Thứ 2, 01/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Báo động tình trạng hút thuốc lá trong thanh thiếu niên

(ANTV) -  Hiện, tình trạng hút thuốc lá đang là vấn đề đáng lo ngại của toàn xã hội, đặc biệt là khi khói thuốc đã len lỏi vào các trường học. Không khó để bắt gặp các em học sinh hút thuốc lá tại cổng trường và những địa điểm vui chơi giải trí. Hành vi này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của chính các em và bạn bè mà còn là hình ảnh không đẹp trong môi trường giáo dục.

 

 

Theo WHO – tổ chức Y tế thế giới, khói thuốc lá chứa tới 7000 chất hóa học, trong đó có 69 chất gây ung thư. Hiện có  25  bệnh liên quan đến thuốc lá, chủ yếu thuộc 4 nhóm chính, bao gồm; 12 loại bệnh ung thư, bệnh tim mạch, bệnh hô hấp và các bệnh về sinh dục, sinh sản ở cả hai giới. Đây cũng là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu tại Việt Nam khi có  khoảng 40.000 ca tử vong mỗi năm - tức là hơn 100 người chết vì thuốc lá mỗi ngày. Ứớc tính số ca tử vong do các bệnh liên quan đến thuốc lá sẽ tăng lên khoảng 70.000 vào năm 2030, nếu các biện pháp nhằm làm giảm tỷ lệ hút thuốc từ 45,3% xuống 39% vào năm 2020 không hiệu quả.

Nằm trong 10 nước có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới, Việt Nam là nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc lá với 45,3% nam giới trưởng thành. 1,1% nữ giới trưởng thành hút thuốc (Điều tra toàn cầu về sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành - GATS-2010). Trong tổng số 15,6 triệu người hút thuốc có 12,8 triệu người hút thuốc lá điếu. (39,4% nam và 1.1% nữ).  4,1 triệu người lớn hút thuốc lào. Trong đó có không ít thanh thiếu niên trẻ tuổi.

Quán nước này nằm bên hông trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ HN. Không khó để người tiêu dùng mà chủ yếu là giới sinh viên, có thể nhận ra các nhãn thuốc lá quen thuộc, phù hợp túi tiền được sản xuất trong nước.  Vì thế cũng không có gì là khó hiểu khi có thể dễ dàng bắt gặp những đầu mẩu thuốc lá vứt ngổn ngang, sau mỗi lượt khách là sinh viên vào uống ước.

Theo các nghiên cứu, năm 2011 tỷ lệ hút thuốc lá ở độ tuổi thanh thiếu niên là 26%. Nhiều người cho rằng, cần giảm tỷ lệ này xuống 18% năm 2020, nhằm bảo vệ chất lượng nguồn nhân lực, nâng cao sức khỏe cộng đồng, phù hợp với mục tiêu phát triển bền vững mà chính phủ đề ra.

Tuy nhiên, các biện pháp nhằm hạn chế tình trạng thanh thiếu niên sử dụng thuốc lá những năm qua, có vẻ còn đang nằm quá nhiều ở mặt hình thức, chứ chưa hẳn đã thực sự thiết thực, có tác động trực tiếp giúp thay đổi nhận thức, thói quen hút thuốc ở lứa tuổi này.

Nhiều người cho rằng, các chính sách thuế của chính phủ, liên quan đến việc tăng thuế thuốc lá có hiệu lực từ ngày 1/1 năm 2020, là công cụ hữu ích, cho bài toán nan giải trên. Một bài toán có thể khiến không ít các cơ quan hữu quan đau đầu, song nó cũng nhận được sự đồng thuận từ không ít người, nhất là những người trẻ, cho đến thời điểm này. Một tín hiệu đáng mừng cho mục tiêu của Chiến lược quốc gia, phòng chống tác hại của thuốc lá tầm nhìn đến năm 2030.

Tại khoa bệnh Phổi mạn tính, bệnh viện Phổi trung ương, tình trạng quá tải bệnh nhân chưa khi nào có dấu hiệu giảm tải, bởi nhu cầu chữa bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính quá lớn, với gần 100% các bệnh nhân điều trị các bệnh liên quan đến thuốc lá.

Hầu hết những bệnh nhân này đã có quá trình sử dụng thuốc lá, thuốc lào kéo dài từ 30 đến 50 năm với những hệ lụy về sức khỏe mà cũng có thể thấy. Và tất nhiên, quá trình tự phá hủy bản thân ấy, cũng bắt đầu từ khi tuổi đời của họ còn rất trẻ, như hơn 24% thanh thiếu niên đang hút thuốc trên cả nước hiện nay./.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng