Thứ sáu, ngày 22/01/2021 - 03:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 01:04, Thứ 4, 05/02/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Báo động thiếu máu điều trị do dịch bệnh nCov

(ANTV) - Thông tin về dịch nCoV đã gián tiếp làm gia tăng nguy cơ thiếu nguồn cung cấp máu cho người bệnh ở tất cả các bệnh viện trên cả nước. Lý do là bởi số lượng người dân đến hiến rất thấp. Ngay tại Viện Huyết học truyền máu Trung ương, nơi cung cấp nguồn máu cho các bệnh viện phía Bắc cũng đang trong tình trạng báo động.

Chị Nhung quê Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh mỗi tháng phải nhập viện một lần để điều trị bệnh tan máu bẩm sinh. Nếu may mắn gặp lúc lượng máu dồi dào, chị sẽ được truyền 2 đơn vị, khi thiếu thì được một. Nhưng lần này, chị đã chờ đợi 5 ngày mà vẫn chưa được truyền máu, chỉ số huyết sắc tố của chị vẫn đang tiếp tục giảm. Đây cũng là tình trạng chung của rất nhiều bệnh nhân tại Viện Huyết học truyền máu Trung ương.

Trong khi đó, tại khu vực hiến máu của Viện huyết học cũng chỉ lác đác người đến tham gia hiến máu do nỗi lo lây lan dịch bệnh nơi đông người.

Theo Viện huyết học Truyền máu trung ương, cả trong và sau Tết, Viện đã huy động hàng trăm cán bộ, nhân viên đi hiến máu nhưng vẫn không thể tiếp tục đáp ứng nhu cầu cấp cứu và điều trị. Lượng máu dự trữ của Viện chỉ còn gần 5.800 đơn vị, trong đó nhóm A còn chưa đến 300 đơn vị. Trong 12 ngày từ 29 tháng Chạp đến mùng 10 Tết, Viện chỉ tiếp nhận được 470 đơn vị máu. Con số này quá ít so với nhu cầu 2.500 - 3.000 đơn vị máu cần cung cấp cho các bệnh viện mỗi ngày ở Hà Nội, chưa kể các địa phương khác trong cả nước.

Để kịp thời đáp ứng nhu cầu máu cho cấp cứu và điều trị, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương đã có công văn báo cáo Bộ Y tế để được phép huy động vận động nhiều người hiến máu tại các điểm hiến máu cố định. Bên cạnh đó, Viện đã tăng cường các biện pháp phòng dịch như phát khẩu trang và nước rửa tay khô tại các khu vực hiến máu nhằm đảm bảo an toàn cho người dân khi tham gia hiến máu.

Trước tình hình khan hiếm máu điều trị, Viện huyết học và Truyền máu Trung ương kêu gọi người dân đủ điều kiện sức khỏe tham gia hiến máu và hiến tiểu cầu, đặc biệt là nhóm máu A và O; đồng thời mong muốn các cơ quan, đơn vị duy trì lịch hiến máu theo kế hoạch và tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, nhân viên, tham gia hiến máu. Người dân hiến máu có thể đến các địa điểm hiến máu cố định tại Hà Nội như: 26 Lương Ngọc Quyến, 132 Quan Nhân, số 10 ngõ 122 Đường Láng từ 8h-17h các ngày thứ 2 đến thứ 7 hoặc đến Viện huyết học truyền máu trung ương, phố Phạm Văn Bạch, Cầu Giấy từ 8h đến 20h tất cả các ngày (kể cả thứ 7, Chủ nhật và ngày lễ).

 

BT
Thăm dò khán giả