Thứ năm, ngày 21/01/2021 - 18:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:50, Thứ 7, 28/12/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Báo động thanh niên vi phạm giao thông

(ANTV) -  Theo thống kê mới đây của Uỷ ban ATGT quốc gia, có tới 27% nạn nhân bị tai nạn giao thông trong độ tuổi thanh thiếu niên. Điều này cho thấy, nạn nhân TNGT ngày càng trẻ hóa và phần lớn đang trong độ tuổi lao động. Và trong thời gian gần đây, trên địa bàn TP Hà Nội lại tái diễn tình trạng người điều khiển phương tiện không đội mũ bảo hiểm, đặc biệt các đối tượng vi phạm đa số là thanh thiếu niên.

 

Theo đánh giá của lực lượng liên ngành 141, hiện nay tỷ lệ trẻ hóa đối tượng vi phạm gia tăng. Những vi phạm như không đội mũ bảo hiểm, lạng lách đánh võng, chưa đủ tuổi điều khiển phương tiện diễn ra khá phố biến. Thậm chí có nhiều vụ phạm pháp hình sự các đối tượng bị bắt giữ mới chỉ khoảng 14-15 tuổi. Nghe theo lôi kéo, rủ rê của bạn bè, các em chưa có nhận thức đầy đủ, bởi vậy khi bị phát hiện thường rất manh động. Cá biệt có một số trường hợp còn liều lĩnh, sẵn sàng chống đối.

Theo số liệu thống kê của Ủy ban ATGT QG: Tai nạn giao thông đang là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong đối với lứa tuổi từ 15 đến 27 tuổi. Ở Việt Nam mặc dù tai nạn giao thông đã giảm 3 tiêu chí trong những năm gần đây nhưng số người chết và số người bị thương vẫn ở mức cao. Trong đó tai nạn giao thông trong độ tuổi thanh niên từ 18-27 tuổi chiếm khoảng 27% số vụ tai nạn giao thông trên cả nước. Do đó, để hạn chế TNGT ngoài công tác xử lý vi phạm, thì công tác phối hợp giữa nhà trường, gia đình cũng là yếu tố quyết định.

Bên cạnh đó, để giảm thiểu các hành vi vi phạm luật giao thông cũng như các vụ tai nạn giao thông do lứa tuổi thanh, thiếu niên gây ra, bên cạnh sự vào cuộc của các lực lượng chức năng, các gia đình cần kiểm soát chặt chẽ hơn việc đi lại, giáo dục để các em nâng cao ý thức khi tham gia giao thông. Đồng thời các em trong lứa tuổi thanh, thiếu niên cần tự giác, tích cực trau dồi nâng cao kiến thức pháp luật về ATGT, vì mục tiêu an toàn là hạnh phúc của mỗi người, gia đình và toàn xã hội.

B.T
Thăm dò khán giả