Thứ năm, ngày 28/01/2021 - 07:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:25, Thứ 2, 16/12/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Báo động sức khỏe răng miệng trẻ em

(ANTV) - 85% trẻ em Việt Nam từ 6-8 tuổi có vấn đề răng miệng;  60-90% trẻ em mắc bệnh viêm lợi. Đây là con số mà các chuyên gia đầu ngành về răng hàm mặt chính thức đưa ra để cảnh báo về thực trạng răng miệng của trẻ em Việt Nam.

Theo thống kế của Chương trình Bảo Vệ Nụ Cười Việt Nam có đến 85% trẻ từ 6-8 tuổi bị sâu răng; 60-90% trẻ bị mắc bệnh viêm lợi. Còn theo số liệu của Viện Đào tạo Răng Hàm Mặt - Đại học Y Hà Nội, có đến 90,4% trẻ em được khám có các mảng bám trên răng. Tỷ lệ sâu răng sữa ở lứa tuổi 6-8 gần 85%, mỗi trẻ trung bình có tới 6 răng sâu; sâu răng vĩnh viễn ở lứa tuổi 9-11 là 54,6%.

Ở phía Bắc, tỷ lệ sâu răng vĩnh viễn ở lứa tuổi 15-17 là 68,6%. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Trong đó, có nguyên nhân là do chính các bậc phụ huynh thường cho rằng không cần phải hướng dẫn cho trẻ bảo vệ răng miệng quá sớm, răng sữa rồi sẽ được thay bằng răng vĩnh viễn.

Tình trạng răng miệng trẻ em đã trở thành nỗi lo chung của xã hội, của các chuyên gia nha khoa đầu ngành, những người hiểu rõ nhất về vấn đề răng miệng cũng như tầm quan trọng của răng hàm mặt đối với sự phát triển của trẻ em.

Chăm sóc răng miệng trẻ em sao cho đúng cách

Bệnh răng miệng hay gặp nhất ở tuổi học đường là bệnh sâu răng sữa và viêm lợi. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng sâu răng, viêm lợi ở trẻ em lại chính là do các bậc cha mẹ quan tâm, chăm sóc chưa tốt, chưa đúng cách. Thậm chí có những quan điểm sai lệch dẫn đến nhiều hậu quả khôn lường.

Sâu răng sữa xuất hiện ở trẻ chưa hoặc bắt đầu thay sang răng vĩnh viễn, đây là lứa tuổi bắt đầu vào lớp 1. Tình trạng sâu răng sữa cũng có thể xuất hiện trước khi trẻ đến trường với biểu hiện nhiều răng bị sún. Ở giai đoạn này, nếu không được điều trị tốt, răng sữa bị sâu sẽ lây lan nhanh sang các răng lành khác và là điều kiện thuận lợi làm cho các răng vĩnh viễn mọc sau đó tiếp tục mắc phải căn bệnh này. Việc sâu răng không chỉ làm mòn răng gây đau nhức, khó nhai, mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển của xương quai hàm và viêm tủy xương hàm ở trẻ.

Song hành cùng với bệnh sâu răng sữa là tình trạng viêm lợi. Đây là 2 bệnh có quan hệ với nhau. Khi lợi bị viêm sẽ đỏ và sưng tấy, dễ chảy máu, miệng có mùi hôi. Vì lợi bị đau nên nhiều trẻ không chịu đánh răng thường xuyên làm cho tình trạng viêm tiếp tục nặng hơn và tạo điều kiện cho sâu răng phát triển, nếu đã có sâu răng rồi thì càng nặng hơn. Quá trình này diễn ra lâu và không được điều trị sẽ làm lung lay và rụng răng.

Bên cạnh đó thì tình trạng thay răng không được chăm sóc tốt, sâu răng, răng bị “sún” làm cho nhiều trẻ có hàm răng vĩnh viễn mọc lệch lạc, ảnh hưởng đến thẩm mỹ và còn là điều kiện cho mảng bám, vi khuẩn phát triển ở những chỗ răng mọc chen chúc, răng mọc lệch khiến quá trình đánh răng không làm sạch được sẽ gây ra các bệnh răng miệng sau này.

Để trẻ em có một hàm răng chắc, khỏe đòi hỏi các bậc phụ huynh phải thật sự quan tâm và chú ý. Tuy nhiên, việc chăm sóc răng miệng ở trẻ em chỉ thật sự đạt được hiệu quả như mong muốn khi các cha mẹ phải nắm bắt được những kiến thức cơ bản ở lĩnh vực này để áp dụng sao cho đủ và đúng. Để bé có một sức khỏe phát triển tốt nhất thì việc chăm sóc răng miệng khi còn nhỏ là điều không thể chủ quan.

 

Thăm dò khán giả