Thứ năm, ngày 21/01/2021 - 20:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:29, Thứ 2, 16/12/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Báo động những phương pháp chữa bệnh tự phát

(ANTV) - Với tâm lý “có bệnh thì vái tứ phương”, một số người dân đã quá tin và áp dụng những phương pháp chữa bệnh theo kiểu mê tín dị đoan, không có cơ sở khoa học, như cầu cúng, luyện khí công, nhịn ăn…mà không dùng thuốc và bỏ điều trị tại các cơ sở y tế. 

 

Thời gian gần đây, tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn mọc lên những nhóm tập thiền, luyện khí công. Đa phần những người có bệnh đến ngồi thiền với hy vọng khoẻ hơn. Một số người còn tin rằng, ngồi thiền, luyện khí công có thể chữa tất cả các loại bệnh tật, kể cả ung thư.

Ngoài tin luyện khí công có thể chữa bách bệnh, một số người dân còn tin vào các phương pháp chữa bệnh kiểu mê tín dị đoan. Có bệnh, nhưng không điều trị tại các cơ sở y tế, không dùng thuốc, mà mời thầy cúng, thầy pháp, hoặc “thỉnh vong”, “dâng sao giải hạn”.

Theo khuyến cáo của ngành chuyên môn, chữa bệnh, đặc biệt là bệnh ung thư bằng phương pháp không có cơ sở khoa học, người bệnh có thể sẽ bỏ qua cơ hội vàng để được phát hiện và điều trị sớm.

Khi phát hiện bệnh, nhất là bệnh nan y, người dân nên tỉnh táo, đến các cơ sở y tế để được tư vấn và điều trị kịp thời. Đồng thời, tuân thủ chỉ định, hướng dẫn dùng thuốc của các bác sĩ chuyên khoa, tại các cơ sở khám chữa bệnh uy tín. Người dân không nên áp dụng các phương pháp chữa bệnh theo kiểu mê tín dị đoan hoặc những phương pháp truyền tai, đồn đại, chưa được khoa học kiểm chứng.

Thăm dò khán giả