Thứ năm, ngày 21/01/2021 - 16:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 19:02, Thứ 6, 01/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bảo đảm quyền lợi người lao động trong dịch Covid-19

(ANTV) - Ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid-19 đã khiến nhiều đơn vị, doanh nghiệp trên cả nước gặp khó khăn, phải hoạt động cầm chừng làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh, kéo theo đó không ít người lao động cũng bị giảm thời gian làm việc, thậm chí mất việc làm. Và trong thời điểm này, quyền lợi được hưởng khi phải nghỉ việc do dịch bệnh đang là vấn đề được rất nhiều người lao động quan tâm.

Dịch Covid 19 diễn biến phức tạp làm ảnh hưởng đến khoảng 20% các doanh nghiệp. Theo số liệu thống kê của các cấp công đoàn thì trong 3 tháng đầu năm 2020 có khoảng từ 1-2 triệu lao động bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, đến giữa tháng 4 số liệu đã nhảy vọt lên khoảng 5 triệu lao động bị ảnh hưởng. Trong số đó nhiều lao động có thể bị ngừng việc, tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không lương hoặc mất việc làm.

Vậy quyền lợi người lao động được giải quyết như thế nào? Đây cũng là chủ đề chính được phóng viên ANTV trao đổi với chuyên gia về quan hệ lao động.

Chăm lo cho người lao động bị ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19

Những ngày gần đây, người dân ở nhiều tỉnh thành đã bắt đầu nhận được tiền hỗ trợ từ gói an sinh xã hội của Chính phủ.

Sắp tới sẽ còn khoảng 20 triệu người được nhận tiền mặt từ gói hỗ trợ này. Đó là người nghèo, gia đình chính sách, người lao động mất việc, hộ kinh doanh phải đóng cửa, các doanh nghiệp cũng được hỗ trợ vay để trả lương cho người lao động.

Chính sách hỗ trợ chưa từng có tiền lệ này đã đem đến thêm động lực, niềm tin cho người lao động và được cộng đồng mạng hết sức ủng hộ.

Chị Phạm Thị Tuyết, Quận Đống Đa, TP Hà Nội cho biết: "Bệnh dịch như thế này thì ai cũng lo lắng. Cả nước, cả Thế giới đều lo đều chống dịch, riêng bản thân tôi thì cũng rất lo lắng. Khó khăn thế này mà được thêm cái chế độ của Nhà nước cho như thế này thì cũng rất phấn khởi. Cũng cảm ơn Nhà nước, cảm ơn các ban ngành quan tâm, chăm lo cho những người kém may mắn như chúng em."

Cùng với đó, tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách trong lúc khó khăn cũng đã được lan tỏa và nhân rộng trong cộng đồng. Những gói mỳ, những bữa ăn miễn phí, hay sáng kiến ATM gạo, đã góp phần san sẻ bớt khó khăn cho người lao động. Cộng đồng mạng cũng cùng nhau chung tay chia sẻ những nghĩa cử cao đẹp và kêu gọi mọi người cùng tham gia hỗ trợ.

Bà Lê Thị Hồng Điệp, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long cho biết: "Hoàn cảnh tôi quá nghèo khổ, cám ơn lực lượng Công an tỉnh Vĩnh Long sắp xếp ổn định vầy không có chen lấn, nhận được phần quà rất là mừng vui và phấn khởi."

Bà Phạm Thị Hòa, Quận Cầu Giấy, TP Hà Nội cho biết: "Tôi đi làm tạp vụ dịch bệnh này cứ buổi đi buổi nghỉ mỗi tháng cũng chỉ được có hơn 1 triệu. Nhà có 3 người mỗi mình tôi kiếm tiền nên cuộc sống rất khó khăn. Cảm ơn cộng đồng đã giúp đỡ bà con những người khó khăn như tôi, rất ấm long và hạnh phúc."

Hiện nay, chúng ta đã bước sang giai đoạn phòng chống dịch mới với “phương châm là phòng thủ chặt, tiến công nhanh”, phòng COVID-19, tiến công nhanh là phát triển kinh tế. Để làm tốt mục tiêu kép đó cần sự tham gia tích cực của cả hệ thống chính trị, trong đó có vai trò không nhỏ của người lao động, lực lượng công nhân. Sự chăm lo, quan tâm của Chính phủ đã giúp người lao động có thêm quyết tâm để góp sức mình vào công cuộc phòng chống dịch và phục hồi nền kinh tế."

 

BT
Thăm dò khán giả