Thứ năm, ngày 26/04/2018 - 01:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 08:48, Thứ 5, 31/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bảo đảm lợi ích cho lao động khu vực phi chính thức

(ANTV) - Những người lao động trong khu vực phi chính thức, có thể được hiểu là người làm việc trong hộ gia đình (giúp việc nhà) và lao động ăn lương trong nhiều khu vực, kể cả khu vực Nhà nước, nhưng công việc không ổn định. Vì vậy, Luật An toàn vệ sinh lao động có hiệu lực từ ngày 1/7/2016 sẽ thêm nhóm đối tượng này vào phạm vi điều chỉnh của luật nhằm góp phần ổn định sản xuất, tạo điều kiện cho mối quan hệ lao động được hài hòa và ổn định.

Những người thợ đang làm việc ở độ cao hàng trăm mét mà không hề có dây an toàn hay trên công trường nhưng công nhân không hề độ mũ bảo hộ. Vậy mà họ vẫn làm việc bình thường. Hầu hết người lao động cũng như các chủ sử dụng lao động đang bất chấp sự an toàn về sức khỏe, tính mạng cũng như các quy định trong luật lao động.

Lao động Hoàng Công Tư,  tỉnh Hòa Bình chia sẻ: "Nói chung em là công nhân nên chưa nắm được cái luật này, chưa được truyền đạt lại." 

Lao động Bùi Văn Bình, tỉnh Bắc Giang cho biết: "Chưa biết cái luật đó nó như thế nào cả, chưa biết gì hết."

Hiện nay, chỉ có một số nước trên thế giới mở rộng đối tượng áp dụng Luật ATVSLĐ như nước ta bởi việc triển khai, thực thi và quản lý rất phức tạp, nếu có, chỉ là thêm đối tượng người lao động tự doanh nhưng cũng quy định BHXH bắt buộc. Tuy nhiên, với 60% người làm việc trong khu vực không có quan hệ lao động, vì sự an toàn và tính mạng của người lao động, cần thiết phải mở rộng đối tượng áp dụng nhưng trong quá trình thực hiện cũng phải tính toán lộ trình và bước đi cụ thể.

Cần nâng cao lợi ích cho lao động khu vực phi chính thức

Ông Hà Tất Thắng, Cục trưởng Cục ATLĐ - Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết: "Nếu ta không đưa đối tượng này vào luật thì ta không bảo vệ được người lao động nhưng đưa đối tượng này vào là một vấn đề rất lớn và phải tính có lộ trình. Trước mắt là người lao động trong cả nước, nhất là người lao động tự do được hưởng cái gì? rồi là tiến tới một bước là tùy theo điều kiện kinh tế của nhà nước Chính phủ sẽ có một nguồn kinh phí nhất định để hỗ trợ cho người lao động trong ngành nghề có nguy cơ cao mua BH tai nạn lao động bệnh nghề nghiệp. Chúng tôi đang cân nhắc và đề xuất và Chính phủ cũng cho rằng lộ trình đến 2018 sẽ được thực hiện."

Theo các chuyên gia, Việt Nam đang đi sau nhiều nước trên thế giới về an toàn vệ sinh lao động. Vì vậy việc nâng cao chất lượng và số lượng các thông tin thống kê về khu vực phi chính thức là yêu cầu vô cùng cấp bách, nên được thể chế hóa; nhằm đảm bảo nắm bắt hợp lý và toàn diện thông tin về khu vực này.

Ông Ariga Yasuo, Điều phối viên tổng thể và cố vấn Trưởng chương trình ILO cho biết: "Khi công tác an toàn lao động được đưa vào luật, các doanh nghiệp dù khác nhau về quy mô cũng sẽ đều bình đẳng và bắt buộc phải thực hiện. Đây cũng là điểm mấu chốt để hạn chế cac vụ tai nạn lao động, nhất là đối với nhóm đối tượng không có quan hệ lao động. Từ quan điểm của ILO thì tôi cũng rất tin tưởng Chính Phủ Việt Nam sẽ làm những điều tốt nhất để cải thiện tình hình mất an toàn lao động tại Việt Nam hiện nay."

Có thể thấy, mặc dù thực tế đã chứng minh tầm quan trọng của khu vực phi chính thức ngày càng gia tăng đối với nền kinh tế Việt Nam, nhưng khu vực này vẫn bị bỏ quên trong các chính sách công. Vì vậy, khi Luật An toàn Vệ sinh Lao động đã mở rộng quy định đối với lao động phi chính thức, chính là sự công nhận tồn tại và là tiền đề quan trọng để các cơ quan quản lý nhà nước dành nhiều sự quan tâm hơn đối với lao động khu vực này.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng