Thứ sáu, ngày 27/11/2020 - 11:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:34, Thứ 6, 21/08/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu 2015

(ANTV) - Cục an toàn thực phẩm – Bộ Y tế vừa có yêu cầu đối với Giám đốc Sở y tế – Thường trực Ban chỉ đạo liên ngành về Vệ sinh an toàn thực phẩm các tỉnh, thành phố trong cả nước Tổ chức triển khai công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục về an toàn thực phẩm và phòng chống ngộ độc thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh nguyên liệu thực phẩm.

BViệc triển khai thông tin tuyên truyền, giáo dục này sản xuất này nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng dịp Tết Trung thu 2015.

Cục An toàn thực phẩm nhấn mạnh, các Sở y tế cần đặc biệt tập trung truyền thông các hành vi nghiêm cấm trong sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu (sử dụng nguyên liệu không bảo đảm an toàn, không có nguồn gốc, xuất xứ…); không mua bán, sử dụng nguyên liệu, sản phẩm bánh Trung thu hết hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc...

Bên cạnh hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và sử dụng sản phẩm an toàn đối với bánh nướng, bánh dẻo, các loại kẹo, nước giải khát, cần phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật về nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, quy định về sử dụng phụ gia, bao bì thực phẩm, ghi nhãn sản phẩm, công bố tiêu chuẩn, điều kiện vệ sinh nơi bán sản phẩm, quy định về nhập khẩu thực phẩm… để nâng cao trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh trên địa bàn.

Trước đó, Thường trực Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm đã ban hành kế hoạch triển khai thanh tra, kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2015.

Cụ thể, sẽ có 6 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành, tiến hành thanh tra tại 12 tỉnh, thành phố trọng điểm từ ngày 31/8/2015 đến 25/9/5015.

Người dân khó khăn khi lựa chọn rau sạch, rau không rõ nguồn gốc

Rau sạch là một trong những nguồn thực phẩm thiết yếu không thể thiếu trong mỗi bữa ăn hàng ngày. Hiện nay nhu cầu của người dân dùng rau sạch là rất lớn và hầu như ai cũng cần điều này. Tuy nhiên trước thực trạng rau bẩn trà trộn ngoài các chợ cóc, thậm chí len lỏi vào các siêu thị.

Hàng ngày, chị Trần Thị Thùy Vy đi chợ để chuẩn bị cho bữa cơm gia đình, nhưng thị trường rau sạch rau không rõ nguồn gốc lẫn lộn khiến chị gặp không ít khó khăn khi lựa chọn thực phẩm cho bữa ăn mỗi ngày của gia đình chị.

Trần Vy chia sẻ: Đi chợ đối với em bây giờ rất là khó khăn, vì rau sạch cũng như các thực phẩm không rõ nguồn gốc bây giờ chọn thực phẩm sạch rất khó nên phải vào cửa hàng rau sạch để mua. Tất nhiên là chỉ bằng niềm tin thôi.

Khó khăn của chị Vy cũng như bao người nội trợ khác. Rất khó để cho người tiêu dùng phân biệt bằng mắt thường đâu là rau sạch và đâu là rau không rõ nguồn gốc. Tất cả chỉ dựa vào niềm tin.

Chị Phạm Thị Hằng - Quản lý cửa hàng rau sạch Bác Tôm cho biết: Bây giờ trên thị trường rất là khó khăn cho người tiêu dùng phân biệt được đâu là rau sạch đâu là rau không sạch. Điều đó rất là khó khăn cho những người nội chợ đi chợ bây giờ. Thực sự chúng tôi ở trong nghề bây giờ để nói phân biệt và giải thích cho khách hàng đâu là rau sạch đâu là rau không sạch cũng rất là khó khăn. Chỉ có là chúng tôi tạo niềm tin cho khách hàng, sau đó khách hàng ăn sẽ cảm nhận được đâu là rau sạch đâu là rau bẩn.

Theo số liệu khảo sát của Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn (IPSARD), có tới 73% người bán rau tại Hà Nội không thể phân biệt được rau bẩn và rau an toàn, tỉ lệ này ở người mua lên tới 95%. Thời gian qua hàng loạt thông tin rau bẩn trà trộn vào siêu thị càng khiến cho người tiêu dùng mất niềm tin.

Ông Nguyễn Duy Hồng - Chi Cục trưởng chi cục bảo vệ thực vật Hà Nội nhấn mạnh: Để người tiêu dùng có lòng tin thì tất cả các cửa hàng bán rau an toàn đều phải có tem nhãn, nhất là đối với các siêu thị cần phải có hợp đồng chặt chẽ với đơn vị cung ứng như các doanh nghiệp, các hợp tác xã, cơ sở sản xuất phải đồng đều chặt chẽ phải rõ nguồn gốc xuất xứ. Thứ hai là phải có tem nhãn, thứ ba là phải an toàn thực phẩm. Nếu không đảm bảo an toàn thực phẩm thì chính doanh nghiệp đó phải chịu trách nhiệm.

Thực sự, chưa bao giờ chuyện ăn sạch với mỗi gia đình Việt Nam trở  lên nan giải như  thế. Trong khi hiện tại, hành lang pháp lý để xử lý những đối tượng vi phạm, sử dụng chất cấm trong an toàn vệ sinh thực phẩm lại vẫn chưa hoàn thiện. Hầu hết mới chỉ xử phạt hành chính, không đủ sức răn đe.

BT
Thăm dò khán giả