Thứ năm, ngày 26/11/2020 - 06:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:04, Thứ 4, 12/04/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bảo đảm an toàn giao thông đường thủy địa bàn Cà Mau

(ANTV) - Mặc dù, lực lượng Cảnh sát đường thủy Cà Mau tập trung ra quân quyết liệt để lập lại trật tự an toàn giao thông nhằm kiềm chế tai nạn giao thông đến mức thấp nhất. Nhưng do hàng ngày trong sinh hoạt cuộc sống bà con đều phải dựa vào các phương tiện gia đình, đò dọc, phà khách ngang sông. Từ đó, nguy cơ mất trật tự an toàn giao thông đường thủy, đặc biệt là tai nạn giao thông đã tăng.

Theo thống kê của các ngành chức năng, quý I năm 2017 tai nạn giao thông đường thủy trong toàn tỉnh xảy ra 05 vụ, làm chết 03 người, bị thương 07 người. Có nhiều nguyên nhân, như nhiều tuyến sông, kênh rạch chằng chịt, nhiều đoạn sông quanh co nhưng các ngành chức năng chưa cấm biển báo hiệu; luồng hoạt động của tàu thuyền một số nơi bị cạn, chưa nạo vét kịp thời; vật chướng ngại trên sông như đáy neo, đáy bè, đáy cá kèo còn nhiều chưa được chính quyền địa phương quan tâm giải tỏa.

Trung tá Đoàn Thanh Khải – Phó trưởng phòng Cảnh sát đường thủy cho rằng: “Nguyên nhân chủ yếu là do ý thức của người tham gia giao thông cũng như đi ban đêm không trang bị đèn tín hiệu, người điều khiển phương tiện có nồng độ rượu bia vượt mức cho phép, người điều khiển phương tiện chưa đủ tuổi.

Trước tình hình đó, Phòng Cảnh sát đường thủy đã ban hành kế hoạch mở đợt cao điểm kiểm tra xử lý chuyên đề với các lỗi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông. Trong đó, tập trung vào các phương tiện loại nhỏ có công suất từ 15cv trở xuống; thời gian kiểm tra cả ban ngày lẫn ban đêm, tuần tra kiểm soát lưu động trên các tuyến Trung ương và địa phương quản lý; chủ yếu tập trung vào các lỗi chính là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông như: đi đêm không có đèn chiếu sáng, phương tiện không đăng kiểm, đăng ký, người điều khiển phương tiện.

Trung tá Lý Thanh Vũ – Phó trưởng trạm Cảnh sát đường thủy Năm Căn, phòng Cảnh sát đường thủy phát biểu: “ Trong thời gian tới tiếp tục tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho người dân tham gia giao thông và những người làm ăn sinh sống ven sông, vận động nhân dân chấp hành các quy định về an toàn giao thông.

Điều đáng chú ý nhất, đó là thông qua công tác thanh tra kiểm soát, một số bộ phận người điều khiển phương tiện thủy loại nhỏ vẫn không mang theo bất kỳ giấy tờ có liên quan, trong đó không ít trường hợp còn chưa có đăng kiểm, đăng ký. Thế nhưng hàng ngày, họ vẫn thản nhiên dùng phương tiện đi lại trên sông  để mua sắm, làm ăn bất chấp sự nguy hiểm cho các phương tiện khác. Và khi bị lực lượng chức năng kiểm tra, họ có nhiều lý do để giải thích.

Ông Trang Chí Linh – xã Viên An – huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau cho biết: “Em đi kéo lú bên sông, em không có bỏ đi, tại ngang sông không có bỏ đi, sợ sóng gió không bỏ theo, đó là giấy tờ máy, còn bằng lái thì không có tại em đi làm ở Bình Dương mới về”

Trong thời gian tới, bằng những biện pháp quyết liệt và mạnh mẽ của lực lượng Cảnh sát đường thủy, đồng thời có sự chung tay của các ngành chức năng, tin rằng nguy cơ mất an toàn giao thông đường thủy sẽ không còn diễn ra phức tạp, nhất là tai nạn giao thông đường thủy tỉnh Cà Mau sẽ giảm trên cả 03 tiêu chí: số vụ, số người chết và số người bị thương.

 

BT
Thăm dò khán giả