Chủ nhật, ngày 20/08/2017 - 15:22 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:38, Thứ 7, 30/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Băng tuyết tan, nỗi đau đọng lại

(ANTV) - Đến ngày hôm nay (30/1), khi băng tuyết đã tan tại những xã vùng cao của các tỉnh Tây Bắc, thì thiệt hại mới bắt đầu được thống kê và số gia súc, gia cầm chết rét, diện tích hoa màu, rừng lâm nghiệp bị tàn phá cứ dần tăng lên. 

 
Vừa mới sáng nay khi cả nhà ngủ dậy, ra kiểm tra chuồng trâu thì ông Và A Lao đã lại đau đớn nhặt xác con bê con về. Sau 4 ngày mưa tuyết băng giá diễn ra ở  bản Trò xã Suối Tọ huyện Phù Yên, nhà ông Lao đã có 9 con gia súc chết do rét, thiệt hại trên 100 triệu đồng. Ông đau lòng lắm mà đành bất lực nhìn cả cơ nghiệp cứ dần dần ra đi.
 
Ông Và A Lao ngậm ngùi nói, thương thì cũng thương, buồn thì cũng buồn, cũng sắp ốm rồi nhưng mà của trời làm thì mình phải chịu. Mấy ngày hôm nay khóc cũng ra nước mắt đấy, không phải đơn giản đâu, mình là người nông thôn mà.
 
Dọc con đường vào xã Suối Tọ, cứ chốc chốc lại thấy một xe máy chở trâu, bê, nghé chết rét phóng nhanh ra huyện để còn kịp bán, vớt vát đồng nào hay đồng ấy. Sau 3 ngày rét có băng tuyết, trời vừa hửng lên, đàn trâu bò, ngựa và dê vừa chịu đói đã được thả ra ngay để đi tìm thức ăn, gặp cỏ ướt và băng chưa tan hết càng bị cứng chân và dễ chết. Cả cơ nghiệp của người nông dân cứ lần lượt ra đi chỉ qua vài ngày rét đậm rét hại.
 
Ông Tòng Văn Mẳn - Bản Lũng Khoai, xã Suối Tọ, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La lo lắng nói, con trâu là cả cơ nghiệp của người nông dân. Giờ chết rồi thì mang đi bán thôi biết là gì được. Mong Nhà nước hỗ trợ cho chúng tôi được đồng nào hay đồng ấy, để chúng tôi có thể phục hồi sản xuất)
 
Tính cho đến thời điểm hiện tại, Sơn La là tỉnh có số gia súc gia cầm bị thiệt hại nhiều nhất trong toàn quốc với gần 2.800 con. Do trời rét đậm rét hại và có băng tuyết là những hiện tượng thời tiết cực đoan vài chục năm nay chưa từng xảy ra; nên nhiều bà con khi kịp tìm đàn trâu bò, dê về chuồng thì vật nuôi đã bị nhiễm lạnh và không thể cứu vãn được.
 
Ngoài ra, hầu hết các gia đình đều không chuẩn bị thức ăn sẵn như cỏ, rơm rạ, thức ăn tinh nên đàn gia súc vừa phải chịu đói vừa phải chịu rét. Ngay sau khi trời ấm lên, nhiều bà con đã thả ngay trâu bò vào rừng đi tìm thức ăn nên nguy cơ đàn gia súc bị cứng chân, chết do ngã xuống vực càng cao. Việc chống đói cho đàn gia súc đang là vấn đề cấp thiết đặt ra lúc này.
BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây