Chủ nhật, ngày 17/01/2021 - 08:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:35, Thứ 6, 03/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bản tái định cư thủy điện Sơn La đón xuân mới

(ANTV) -Huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La là một trong những huyện đón bà con các bản tái định cư thủy điện Sơn La từ huyện Quỳnh Nhai và Mường La phục vụ công trình thủy điện Sơn La. Đến nay, tại 37 điểm tái định cư, trên 1.500 hộ dân đã ổn định cuộc sống, gắn bó với quê hương mới.  

 
Năm nay là năm thứ 9, bà con dân bản Mường Chiên, xã Mường Chiên, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La đến tái định cư ở bản Mường Chiên thuộc xã Phỏng Lái huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La.  Đến thăm bản những ngày đầu xuân, có thể cảm nhận rõ một cuộc sống mới no ấm đang hiện hữu, đời sống của gia đình bà đã thật sự ổn định.
 
Cùng bà con trong bản, gia đình ông Điêu Văn Chính  dời quê cũ ở Quỳnh Nhai đến tái định cư trên quê mới Phỏng Lái này từ năm 2007. Được Nhà nước và chính quyền, nhân dân sở tại quan tâm, bố trí đất ở, đất sản xuất, gia đình ông cùng bà con đã tích cực trồng và chăm sóc chè, cà phê, cùng với đó là phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm, mỗi năm cho thu nhập hàng trăm triệu đồng.
 
Ông Điêu Văn Chính, Bản Mường Chiên, xã Phỏng Lái huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La chia sẻ, trồng cỏ nuôi bò 1-2 năm thì thấy nó tiện tiện; vì còn hơn mình di chăn thả ở ngoài. Riêng nuôi bò này so với đi sản xuất thì thu nhập cao hơn. Nuôi bò mà so với nuôi lợn thì có thể giảm nghèo được, vì chi phí không cao; mỗi năm mỗi con bò mẹ đẻ được 1 con bê 1 tuổi, bán đi thì cũng được chục triệu.
 
Bản Mường Chiên khi mới chuyển đến có 65 hộ dân với gần 400 nhân khẩu. Trước đây, cuộc sống của bà con chủ yếu là phụ thuộc vào nông nghiệp, trồng cây ngô cây sắn, thu nhập bấp bênh. Ở tuổi ngoài 70, chứng kiến nhiều thăng trầm trong quá trình phát triển cua bản, ông Pao hiểu và cảm nhận rõ những đổi thay từng ngày trong cuộc sống của bàn con nơi đây.
 
Ông Lò Văn Pao, Bản Mường Chiên, xã Phỏng Lái huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La cho biết, so với nơi cũ thì về đây từ 2008, đường đi lại rất thuận tiện, thứ 2 các cháu đi học thì rất gần, từ mẫu giáo đến cấp 3 đều gần, không qua sông qua đò, nương rẫy thì Nhà nước cho bao nhiêu đều nhận hết rồi. Năm mới thì so với chỗ cũ đã chuẩn bị được tất cả. Ai cúng bố cúng mẹ thì đều đã chuẩn bị hêt rồi, có lá, gạo, thịt, nồi niêu xoong chảo đều chuẩn bị đủ.
 
Đến nay, tại 37 điểm tái định cư, trên 1.500 hộ dân đã ổn định cuộc sống, gắn bó với quê hương mới
 
Về quê mới, được Nhà nước đầu tư xây dựng đường bê tông, nhà văn hóa, các sản phẩm chè, cà phê làm ra đều trở thành hàng hoá, có tư thương đến tận nơi mua bán trao đổi. Các chính sách hỗ trợ nâng cao đời sống cho bà con vùng tái định cư cũng đang dần phát huy hiệu quả.
 
Theo ông Lò Văn Quang, Trưởng ban Mặt trận bản Mường Chiên, xã Phỏng Lái huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La, sau khi  di dời từ Quỳnh Nhai đến xã Phỏng Lái này thì bước đầu cả xã đều đón tiếp. Cột nhà thì cả xã các đoàn thể cùng bốc dỡ giúp, cả làm lán nữa; sau này về dây thì nhà cửa tương ối ổn định, chia nương chia rẫy khoán từng hộ gia đình. Bước đầu thì hơi bỡ ngỡ. Sau được Nhà nước tập huấn sản xuất, chăm bón cây chè cây cà cây ăn quả phê các loại. Bây giờ thì chỗ cũ không bằng chỗ mới được, kinh tế là đủ ăn;  từ chỗ 16 hộ nghèo giờ giảm còn 3 hộ nghèo".
 
Đến nay, huyện Thuận Châu đã đón và giúp ổn định cuộc sống cho trên 1.500 hộ dân  ở 37 điểm tái định cư. Huyện đã hoàn thành cơ bản công tác cấp đất cho các hộ dân. Cơ sở hạ tầng như điện, đường, trường, trạm đều đã được quan tâm đầu tư theo quy định. Đến nay, hầu hết các hộ có máy xay xát, 90% hộ có xe máy, ti vi, tủ lạnh và đồ dùng phục cho nhu cầu sinh hoạt trong gia đình.
 
Hiện con em trong bản có điều kiện học tập thuận lợi bởi lớp học cắm bản được bố trí ngay tại điểm tái định cư. Thêm ấm lòng người dân tái định cư mỗi độ Tết đến xuân về, sự thăm hỏi, động viên kịp thời của chính quyền và bà con sở tại là nguồn động viên bà con vui xuân trên quê mới. Đón Xuân Đinh Dậu, người dân nơi đây đang đoàn kết xây dựng cuộc sống mới tốt hơn, no đủ hơn./.
Thăm dò khán giả