Thứ ba, ngày 20/10/2020 - 17:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:24, Chủ Nhật, 05/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bạn sẽ làm gì nếu một ngày thức dậy không còn facebook?

(ANTV) -  Với sự phát triển vượt bậc của ngành công nghệ thông tin cùng với sự gia tăng smartphone như hiện nay thì Facebook đã trở thành một cái gì đó tựa như vật bất ly thân, lúc nào cũng phải ở bên cạnh. Nhiều bạn trẻ thú nhận, mình sử dụng Facebook tới 80% khoảng thời gian online mỗi ngày. Vậy nên, sự thiếu vắng Facebook trong chỉ 20 phút đã vô tình trở thành một phép thử, đo độ quan trọng của Facebook tới cuộc sống mỗi người.

Khoản 4, Điều 34 trong Dự thảo Luật An ninh mạng có nội dung yêu cầu doanh nghiệp nước ngoài khi cung cấp dịch vụ viễn thông, internet tại Việt Nam phải đặt cơ quan đại diện, máy chủ quản lý dữ liệu người sử dụng tại Việt Nam. Điều này có thể dẫn đến việc Google, Facebook, YouTube sẽ rút khỏi thị trường Việt Nam.

Điều này đồng nghĩa với việc, người dùng Việt Nam có thể không được sử dụng các mạng xã hội này nữa.

Nỗi lo lắng càng tăng lên nhiều lần với những bloger hay giới làm nội dung trên youtube bởi đây không chỉ thói quen hay sở thích mà còn là công việc của họ. Trước thông tin các trang mạng xã hội này có thể đóng cửa tại Việt Nam nếu như dự luật An ninh mạng 2018 được thông qua, người trong cuộc nói gì?

Hiện tại, nhiều tập đoàn cung cấp các dịch vụ lớn mang tính toàn cầu như Google, Facebook, Amazon… đều có máy chủ tại bên ngoài như Mỹ, Singapore, Hồng Kông. Nhưng họ không đặt cơ quan đại diện và cũng không đặt máy chủ quản lý dữ liệu người sử dụng tại Việt Nam. Nếu có đặt máy chủ thì chỉ là một số máy chủ dự phòng tại các datacenter (trung tâm dữ liệu) lớn ở Việt Nam. Vì vậy, nhiều chuyên gia và nhân tích cho rằng, quy định này không mang tính khả thi.

Dự thảo luật An ninh mạng 2018 có yêu cầu các doanh nghiệp nước ngoài như Facebook, Google khi cung cấp dịch vụ tại Việt Nam phải đặt cơ quan đại diện, máy chủ trong nước vừa được hoàn thiện để trình ra quốc hội bàn luận, sửa đổi và thông qua, tuy nhiên vấp phải nhiều ý kiến trái chiều của dư luận.

 

BT
Thăm dò khán giả