Thứ sáu, ngày 06/12/2019 - 16:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:52, Thứ 4, 31/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bản Lùng hồi sinh sau lũ quét kinh hoàng

(ANTV) -Trận lũ kinh hoàng xảy ra cuối tháng 7/2018 ở bản Lùng, xã Phong Dụ Thượng, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái khiến cho nhiều hộ dân bàng hoàng. Sau một năm, đi qua những mất mát, muôn vàn khó khăn, giờ bản Lùng đang từng ngày hồi sinh, cuộc sống mới ở đây đã dần mang dáng dấp một thôn bản  văn minh với những ngôi nhà san sát. 

 

Trận lũ kinh hoàng xảy ra cuối tháng 7 năm 2018 ở bản Lùng, xã Phong Dụ Thượng, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái, khiến cho nhiều hộ dân bàng hoàng khi chỉ trong chớp mắt người dân nơi đây đã lâm vào cảnh trắng tay, không nhà, không tài sản, cả bản xơ xác, đất đá ngổn ngang, 20 căn nhà bị lũ cuốn trôi, sập đổ hoàn toàn, 40 hộ  phải đi rời đến nơi an toàn, hơn 60 ha hoa mầu bị vùi lấp… thiệt hại hơn 17 tỷ đồng. 
 
Sau một năm, đi qua những mất mát, muôn vàn khó khăn .Giờ Bản Lùng đang từng ngày hồi sinh, cuộc sống mới ở đây đã dần mang dáng dấp một thôn bản  văn minh với những ngôi nhà san sát. Những mầm xanh đang vươn mình trở lại trên những vết thương ngổn ngang sau lũ.
 
Với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, sự chỉ đạo quyết liệt, kịp thời của cấp ủy, chính quyền, cùng sự chung sức của cả cộng đồng, người dân Bản Lùng, xã Phong Dụ Thượng, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái đã được hỗ trợ đất ở, kinh phí, ngày công để xây dựng nhà ở sau mưa lũ. Đến nay, tại khu tái định cư Bản Lùng với 50 nóc nhà kiên cố của người Mông, Dao, Tày… được dựng lên, người dân Bản Lùng đã có nơi ở ổn định, an toàn, yên tâm phát triển sản xuất.
 
Anh Lò Văn Năm, thôn Bản Lùng, xã phong Dụ Thượng, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái lo lắng nói, sau trận lũ, gia đình chúng tôi đã mất hết tài sản được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước chúng tôi đã xây dựng được ngôi nhà mới. Chúng tôi rất cảm ơn tất cả mọi người và các nhà từ thiện, hảo tâm giúp đỡ gia đình chúng tôi.
 
Có nơi an cư lạc nghiệp người dân Bản Lùng quyết tâm khắc phục khó khăn, khôi phục sản xuất và xây dựng lại bản làng. Mỗi hộ dân ở nơi đây đã chủ động trong việc khôi phục lại, sửa chữa, san gạt, thu dọn đất đá, làm lại từng thửa ruộng, từng nương ngô để có đất gieo trồng, canh tác.
 
Anh Tráng A Nam , thôn Bản Lùng, xã Phong Dụ Thượng, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái chia sẻ, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước chúng tôi cũng đã dần khắc phục sản xuất dọn dẹp khôi phục tạm ổn cho cuộc sống.
 
Với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, sự quan tâm, động viên kịp thời của cấp ủy, chính quyền địa phương, người dân khu tái định cưu Bản Lùng đã dần thích nghi làm chủ môi trường mới, người dân tự biết vươn lên, mạnh dạn chuyển đổi phương thức làm ăn mang lại hiệu quả thiết thực, từng bước thoát nghèo.
 
Một  năm sau  lũ đi qua, vùng đất Bản Lùng đã “thay da đổi thịt”, từ một khu đất ngồn ngang, hoang tàn, đường sá lầy lội, giờ trở thành khu dân cư đông đúc, với những ngôi nhà mới khang trang, vững chắc, lợp tôn đỏ, tôn xanh ẩn hiện giữa núi rừng trùng điệp. Trên vùng đất lũ, những mầm xanh của lúa, của ngô, của rau màu đang vươn mình đón nắng mai trên những “cánh đồng đá” sau lũ./.
Thăm dò khán giả