Chủ nhật, ngày 20/05/2018 - 16:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 09:40, Thứ 5, 10/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bản lĩnh tôi rèn từ hiện thực cuộc sống

(ANTV) - Không chỉ là một tấm gương giỏi về chuyên môn nghiệp vụ, luôn kiên quyết khi trực tiếp tham gia nhiều vụ án phức tạp mà còn là một người rất hòa đồng là cảm nhận chung của đồng nghiệp khi nói về  Thiếu tá Trần Xuân Dũng - Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra, Công an huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai.

 
Tại một buổi đánh án của đội cảnh sát điều tra công an huyện Bát Xát. Với địa bàn vùng núi, đi lại hiểm trở và địa hình chia cắt nên những dấu vết mà hung thủ để lại rất mờ nhạt và ko rõ ràng gây nhiều khó khăn cho cán bộ chiến sĩ tham gia phá án.Thiếu tá Trần Xuân Dũng đã cùng đồng đội  khắc phục mọi khó khăn, thách thức để cùng  khám phá, truy bắt hung thủ.
 
Với phương châm tỷ mỷ, thận trọng, không bỏ sót bất kỳ chi tiết nào trong điều tra, nhiều vụ trọng án đã được anh cùng đồng đội bóc dỡ
 
Thượng tá  Doãn Anh Sơn, Thủ trưởng cơ quan Cảnh sát Điều tra, Trưởng Công an huyện Bát Xát cho biết, đối với đồng chí Thiếu tá Trần Xuân Dũng, với năng lực, trình độ chuyên môn đã được cán bộ, chiến sĩ của đội CSĐT hình sự tin yêu và tin tưởng. Đồng chí đã dìu dắt cán bộ, chiến sĩ của mình càng ngày càng trưởng thành và đạt được rất nhiều thành tích trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm. Tham mưu cho lãnh đạo để lãnh đạo có những quyết sách, tham mưu cho cấp ủy chính quyền địa phương giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh Bát Xát.
 
Thiếu tá Trần Xuân Dũng dành nhiều tình cảm của người dân trên địa bàn
 
Là người con của Bát Xát, lại thông thạo tiếng Dao và tiếng Giáy, nên đây được coi là một trong những thuận lợi của anh khi phần lớn đồng bào nơi đây là người dân tộc. Vì vậy để tiếp cận phá án, người lính vừa phải khéo léo trong giao tiếp  ứng xử nhưng cũng phải linh hoạt trong phân tích án.
 
Thiếu tá Trần Xuân Dũng chia sẻ, ở trên địa bàn nhiều đồng bào dân tộc ít người, cho nên tiếng nói cũng bất đồng ngôn ngữ, quá trình phát hiện đối tượng vi phạm hoặc là phạm tội khi đi đấu tranh, Bởi vì không áp dụng được các biện pháp nghiệp vụ trực tiếp với các đối tượng khi mình đặt những câu hỏi và đối tượng cũng không hiểu được mình hỏi cụ thể là cái gì? Và khi mình đang hỏi đối tượng, áp dụng các câu hỏi nghiệp vụ thì qua người phiên dịch nên các đối tượng đã có thời gian suy nghĩ nên đem lại rất nhiều khó khăn cho lực lượng cảnh sát điều tra.
 
Suốt những năm gắn bó với nghề, thiếu tá Dũng đã cùng đồng đội khám phá nhiều vụ trọng án. Điển hình là vụ thảm án mới đây tại thôn Phìn Ngan, xã Trịnh Trường, huyện Bát Xát, khiến 4 người trong một gia đình tử vong. 
 
Đặc thù của lính điều tra là phải bám sát địa bàn cả, thậm chí tháng không về nhà. Nhưng nơi "hậu phương" luôn luôn được bàn tay bà xã chăm sóc, vì vậy có thể khẳng định, một phần chiến công mà đội trưởng Dũng có được có sự đóng góp không nhỏ từ phía gia đình.
 
Chị Cồ Thị Hồng, vợ đồng chí Trần Xuân Dũng tâm sự, trong công việc anh ấy cũng vất vả, việc ở cơ quan hay nhà nước giao thì có đặc thù riêng  nó lại nguy hiểm mà địa hình ở đây phức tạp, vụ án ở vùng xa, thông tin liên lạc cũng không có mình cũng lo lắng nhưng được cái là ở nhà có con và anh luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ nên cũng đỡ lo.
 
Với ý chí kiên cường và sự mưu trí, dũng cảm, thiếu  tá Trần Xuân Dũng đã không ngại xông pha nơi khó khăn, kiên quyết và khôn khéo khi đối mặt với tội phạm. Những chiến công của đồng chí thời gian qua đã góp phần tích cực vào công tác đấu tranh, ngăn ngừa tội phạm, là hình ảnh đẹp của người chiến sĩ Công an trong lòng nhân dân. 
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng