Thứ ba, ngày 20/10/2020 - 05:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:23, Thứ 3, 31/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bản không bia, rượu

(ANTV) - Nhận thức rõ những hệ lụy từ việc sử dụng rượu mang lại, người dân bản Cu Pua, ở huyện miền núi Đakrông – Quảng Trị đã nói không với bia, rượu trong gần 20 năm qua. Không chỉ hạn chế tai nạn giao thông, mà ý thức này đã góp phần thay đổi cuộc sống của người dân

Ông Hồ Văn Chước- Thôn Cu Pua, cho biết: "Tôi có mấy đứa con. Đến nay cũng không đứa nào dùng bia, rượu nữa. Ở bản Cu Pua này hơn 15 năm trước. Thời đó, đàn ông trong bản đều sử dụng rượu bia và thuốc lá. Thậm chí, nhiều người còn lâm vào cảnh nghiện rượu. Nghiện rượu rồi uống rượu nhiều, lang thang, còn về nhà đánh đập vợ cơn, không lo làm ăn nên nghèo đói lắm. Bây giờ bỏ bia rượu hết rồi. Bỏ rượu bia, mới giáo dục tốt con cháu, để con cháu đỡ khổ."

Nhờ không rượu bia, thuốc lá mà đời sống kinh tế Cu Pua ngày một nâng lên, xóa bỏ được nhiều tập tục lạc hậu. Nhiều hộ gia đình dần trở thành điển hình về kinh tế trong thôn.

Bản Cu Pua có 61 hộ gia đình với gần 300 nhân khẩu. Bỏ rượu, bia, thuốc lá, các hộ gia đình chuyên tâm vào làm ăn, phát triển kinh tế. Và trong những bài học của những đứa trẻ có cả bài học về văn hóa không thuốc lá, rượu bia.

BT
Thăm dò khán giả