Thứ ba, ngày 26/01/2021 - 12:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:24, Thứ 2, 07/05/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Băn khoăn về đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu

(ANTV) - Băn khoăn, thắc mắc là phản ứng của nhiều cư dân mạng trong độ tuổi lao động, khi lại được nghe câu chuyện đề xuất nâng tuổi nghỉ hưu trong những ngày qua. Đây không phải là câu chuyện mới, bởi vài năm gần đây, thi thoảng câu chuyện này lại được nhắc lại, khiến cộng đồng mạng xã hội lại thêm một lần bàn luận rôm rả.

Đề cập đến việc kéo dài thời gian làm việc, tuổi nghỉ hưu của nữ lên 60, nam lên 62, trên các diễn đàn mạng xã hội, phần đông ý kiến người dân đều cảm thấy nghi ngại.

Nhiều ý kiến trên diễn đàn mạng xã hội còn cho rằng: việc kéo dài tuổi nghỉ hưu còn ảnh hưởng đến chính sách cán bộ hành chính nhà nước, công tác quy hoạch; và việc này chỉ có lợi đối với cán bộ, công chức khu vực hành chính. Nhiều ý kiến nghi ngờ: liệu rằng đây có phải là biểu hiện của "tham quyền cố vị?

Trên công luận và trên các diễn đàn, nhiều chuyên gia phân tích, sở dĩ, người lao động còn phản ứng, còn băn khoăn với kế hoạch tăng tuổi nghỉ hưu là vì còn quá nhiều điều chưa minh bạch, công khai liên quan đến việc sử dụng Quỹ BHXH, tình trạng việc làm và tăng tuổi nghỉ hưu liệu có làm mất cơ hội có việc làm của nguồn lực lao động trẻ sáng tạo, có trình độ. Họ cho rằng: việc xem xét tăng tuổi nghỉ hưu là hợp lý, để giải quyết hai nội dung: Kéo dài tuổi nghỉ hưu thì quỹ bảo hiểm hưu trí tăng lên; Khi thời gian đóng BHXH dài ra thì nguồn quỹ để lo cho người lao động khi về già tăng lên.

Hiện nay đang có nhiều ý kiến trái chiều và nhiều vấn đề được bàn luận trước đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu. Đông đảo cộng đồng mạng xã hội mong muốn, việc nâng hay không nâng tuổi nghỉ hưu phải đảm bảo ý chí, nguyện vọng của người dân, nhất là đảm bảo sức khỏe người lao động trong các điều kiện làm việc còn khó khăn, đặc biệt trong một số ngành, lĩnh vực nặng nhọc, độc hại và nguy hiểm. Bởi vậy, việc tăng tuổi hưu nên thận trọng và linh hoạt nhằm hài hòa lợi ích cả hai bên: người lao động và quỹ bảo hiểm.

BT
Thăm dò khán giả