Thứ năm, ngày 21/01/2021 - 19:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:53, Thứ 5, 19/12/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Băn khoăn quy đổi tiền thưởng Tết bằng hiện vật

(ANTV) - Thay vì chỉ thưởng Tết cho người lao động bằng tiền, bắt đầu từ ngày 1/1/2021, người sử dụng lao động có thể quy đổi tiền thưởng bằng hiện vật. Đó là quy định mới trong Bộ luật Lao động 2019 (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua, thay thế cho Bộ luật Lao động 2012. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng quy định này còn rất nhiều điều bất cập.

Theo quy định mới, người sử dụng lao động có thể thưởng cho người lao động không chỉ bằng tiền mà có thể quy đổi thông qua tài sản với các hình thức khác nhau như: hàng hóa, phiếu mua hàng giảm giá, dịch vụ. Đa số người lao động cho rằng quy định này không phù hợp trong thời buổi hiện nay.

Chị Nguyễn Thị Kim Hương cho rằng, một năm lao động vất vả, cuối năm trông chờ vào thưởng tết, các cơ quan hành chính hay công ty mà thưởng tết cho nhân viên theo sản phẩm của công ty thì hơi hụt hẫng vì cả năm trông chờ vào tiền thưởng để mua sắm thứ cần thiết.
 
Anh Phạm Cao Cường, Hà Nội mong muốn Bộ Lao động thương binh xã hội quan tâm hơn đến người lao động, bởi vì người ta làm việc cả năm, kiếm tiền làm việc gì đó, người ta đoàn tụ với gia đình, mua những phần quà có ý nghĩa với gia đình và trang trải cuộc sống, nếu các doanh nghiệp cố tình tặng quà thì Bộ Lao động nên có biện pháp hạn chế nhất có thể.
 
Theo các chuyên gia, quy định người sử dụng lao động có hai hình thức trả thưởng bằng hiện vật hay bằng tiền đều đã diễn ra trong thực tiễn. Tuy nhiên, tiền thưởng là sự ghi nhận nỗ lực của người người lao động khi hoàn thành tốt công việc trong 1 năm, việc quy đổi tiền thưởng bằng hiện vật có thể gây ảnh hưởng đến tâm lý người lao động.
 
"Dân ta vẫn thường nói trăm đồng tiền công không bằng 1 đồng tiền thưởng, ngoài khích lệ lao động hàng năm thì tiền thưởng cũng là phần thu nhập đáng kể cho nhu cầu tiêu dùng trong năm. Rất nhiều doanh nghiệp có khả năng thưởng tháng thứ 13 chưa kể hình thức khác"- PGS.TS Ngô Trí Long, Chuyên gia kinh tế phân tích.
 
Chuyên gia kinh tế cho rằng, bộ luật lao động đưa ra chưa thực sự xuất phát từ nhu cầu thực tế cuộc sống của công nhân lao động. "Sau dịp cuối năm thì rất nhiều người lao động họ sẽ cảm thấy phần thưởng không xứng đáng thì họ sẽ chuyển đi nơi khác, tôi nghĩ đề ra như vậy nhưng không phải tất cả các doanh nghiệp thực hiện theo hình thức này" - PGS.TS Ngô Trí Long nói. 
 
Các chuyên gia cũng cho rằng, người lao động nên xem kỹ những điều khoản, tiền thưởng và phúc lợi ngay khi ký hợp đồng chính thức. Trong khi đó, quy định mới cũng nên cụ thể hơn, trường hợp nào là thưởng bằng hiện vật, trường hợp nào là bằng tiền để đảm bảo tính hài hòa giữa người lao động và người sử dụng lao động.
BT
Thăm dò khán giả