Chủ nhật, ngày 25/10/2020 - 03:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:39, Thứ 5, 07/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Băn khoăn miễn học phí cấp THCS

(ANTV) - Ngay sau khi, Bộ GD-ĐT công bố dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục hiện hành, trong đó có điều luật miễn học phí tới bậc THCS, đã có nhiều ý kiến bày tỏ thái độ vui mừng nhưng cũng không ít người bày tỏ sự lo lắng.

Là hộ nghèo, chồng tàn tật, sức lao động gần như là không có, một mình chị Thu phải làm đủ mọi việc, ai thuê làm đấy để lấy tiền muôi 3 con ăn học. Trước thông tin đề xuất sẽ được miễn giảm học phí cho con trai thứ 3 đang học cấp 2 tại trường THCS Tân Hội, chị rất vui mừng.

Không chỉ các bậc phụ huynh là người liên quan trực tiếp bày tỏ sự quan tâm về đề xuất này mà gián tiếp như lãnh đạo cơ sở giáo dục, nhà quản lý giáo dục và các chuyên gia giáo dục cũng hết sức quan tâm. Hầu hết mọi người đều ủng hộ tinh thần này.

Tuy nhiên, bên cạnh niềm vui đang hy vọng đó thì cũng có nhiều ý kiến, nhất là phụ huynh lại tỏ ra lo ngại với đề xuất của Bộ GĐ&ĐT. Bởi miễn học phí thì phần thu của nhà trường bị giảm. Trong khi đó nhà trường được 60% các khoản thu từ học phí do đó miễn học phí có thể sẽ phát sinh ra lạm thu.

Ngoài ra, có chuyên gia lo ngại, việc miễn học phí sẽ dẫn đến tăng chi cho ngân sách giáo dục.

Hy vọng khi đưa ra đề xuất này, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tính đúng, tính đủ, không để xảy ra chuyện lạm thu và phụ huynh phải gánh thêm các khoản phí khác, đồng thời không gây áp lực cho ngân sách Nhà nước cũng như cho các cơ sở giáo dục. Có như vậy, chính sách này mới trọn vẹn ý nghĩa khi đi vào cuộc sống.

BT
Thăm dò khán giả