Thứ năm, ngày 28/01/2021 - 07:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:12, Thứ 2, 02/12/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Băn khoăn kè bờ hồ Hoàn Kiếm bằng bê tông đúc sẵn

(ANTV) - TP.Hà Nội đang lấy ý kiến việc thực hiện dự án chỉnh trang hồ Hoàn Kiếm, thay thế toàn bộ bờ kè đá quanh hồ đang bị xuống cấp nghiêm trọng bằng công nghệ mới, đó là sử dụng những khối bê tông nặng hơn 2 tấn để kè xung quanh hồ. Song, việc kè bờ bằng bê tông đúc sẵn này vô tình phá vỡ cảnh quan, ảnh hưởng đến sự ổn định bền vững của hồ Hoàn Kiếm. 

 

Những khối bê tông đúc sẵn nặng khoảng hơn 2 tấn được triển khai thí điểm 5m tại Hồ Trúc Bạch. Khối bê tông này sẽ được đặt thẳng xuống bờ hồ mà không cần dịch chuyển hay đào bới. Song vị trí thử nghiệm của Hồ Trúc Bạch lại sát với đường giao thông, do vậy tải trọng sẽ rất khác, ứng suất về nén, khả năng sụt lở thì bờ kè này lại rất tốt, nhưng lại không phù hợp với Hồ Hoàn Kiếm vốn chỉ dành cho người đi bộ.

Kiến trúc sư Trần Huy Ánh, Ủy viên thường vụ Hội Kiến trúc sư Hà Nội trao đổi: Tải trọng về nén và lực ngang cũng như chống sụt lở là nó sẽ khác với cái hồ mà đã được nghiên cứu là tách ra khỏi cái đường giao thông một khoảng cách, cho dù là chỗ gần nhất thì cũng phải là 10-15m, như vậy là cái ảnh hưởng về cái ứng suất của cái phương tiện giao thông mà tác động đến nó đã là ít.Cái thứ 2 nữa là sau này Hồ Gươm ngày càng nhiều lần đi bộ, đã có kế hoạch là thử cả tháng đi bộ, như vậy dần dần Hồ Gươm sẽ là nơi đi bộ, cho nên cái giao thông cơ giới và tải trọng lớn cũng dần dần bị loại bỏ khỏi cái khu vực này.

Được cho biết là công nghệ hoàn toàn Việt Nam, sử dụng trường tồn. Song với mỗi cấu kiện kè dài 1m, chiều cao 2,5m, nặng hơn 2 tấn thường dùng trong công trình giao thông sẽ thu hẹp diện tích của hồ. Chưa kể những tấm bê tông này sẽ tác động mạnh, ảnh hưởng đến sự ổn định bền vững của hồ Hoàn Kiếm vốn dĩ chỉ cần chống sạt lở ven hồ, để bảo vệ sụt lún của đường đi lại.

Kiến trúc sư Trần Huy Ánh cho biết thêm: Khi đưa xuống thì đây là một cái biện pháp thi công lắp ghép là cào cái bờ ra và thả nó xuống và không hề chuẩn bị nền móng, vì nếu mà chuẩn bị nền móng thì người ta phải tát nước xong phải kè tạm để mà bơm hút, làm khô để mà thi công cơ, đây là thả xuống bản chất tải trọng của kè rất là nặng, nó tự nó lún và nó kéo theo đất xung quanh đó.

Theo các chuyên gia, việc kè bờ bằng bê tông đúc sẵn không chỉ ảnh hưởng đến hệ sinh thái, mạch nước ngầm mà vô tình phá vỡ cảnh quan, giá trị văn hóa của Hồ Hoàn Kiếm.

TP. Hà Nội vốn thừa cảm xúc và rất vội vàng. Phong trào đại tu vỉa hè bằng lát đá được tung hô với tuổi thọ 70 năm nhưng chỉ không lâu đã vỡ nát thì việc sử dụng trường tồn bê tông đúc sẵn có lặp lại vết xe đổ. Liệu đây có phải là giải pháp tốt để chỉnh trang Hồ Hoàn Kiếm.

Theo kiến trúc sư Trần Huy Ánh, nếu mà làm Hồ Gươm thì hãy nghiên cứu về Hồ Gươm, đưa ra giải pháp cho Hồ Gươm, chứ không nên lấy cái bài học đâu đó, sau đó thì bảo đấy làm được rồi thì có thể đưa đây được, đấy là một cách tiếp cận rất là sai, cái tiếp cận nó không khoa học, không thực tế, không thích ứng, cho nên riêng cái phương pháp tiếp cận như thế đã không ổn, do đó cần phải xem xét cách tiếp cận vấn đề./.

BT
Thăm dò khán giả