Thứ bảy, ngày 24/10/2020 - 17:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:31, Thứ 4, 07/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bàn giao gần 14 ha đất sân bay Đà Nẵng đã xử lý chất độc dioxin

(ANTV) - Ngày 7/11, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam và Bộ Quốc phòng Việt Nam đã ký thỏa thuận bàn giao 13,7 héc ta diện tích đất đã xử lý còn lại trong giai đoạn 3, tại sân bay quốc tế Đà Nẵng cho Bộ Giao thông vận tải quản lý. Buổi lễ đã đánh đấu việc hoàn thành Dự án Xử lý môi trường ô nhiễm Dioxin tại Đà Nẵng kéo dài 6 năm qua với kinh phí 110 triệu đô la.

 

Bắt đầu triển khai từ tháng 8/2012, Dự án đã xử lý thành công hơn 90.000 mét khối đất, trầm tích ô nhiễm, bằng phương pháp khử hấp thụ nhiệt và cô lập an toàn 50.000 mét khối đất, trầm tích nhiễm dioxin nồng độ thấp. Qua các giai đoạn thực hiện, đến nay, tổng 32,4 héc ta đất đã được bàn giao, phục vụ việc mở rộng sân bay quốc tế Đà Nẵng và phát triển kinh tế - xã hội của người dân địa phương.

Phát biểu tại buổi lễ, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh – Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cho biết: Ngày hôm nay là ngày đánh dấu sân bay Đà Nẵng không còn cái tên là điểm nóng dioxin, là ngày mà người dân Đà Nẵng yên tâm vì sức khỏe của họ sẽ không còn tàn phá bởi chất độc, tồn dư sau chiến tranh. Ngày mà sân bay Đà Nẵng và TP Đà Nẵng nhận lại quỹ đất để phát triển kinh tế xã hội.

Sau thành công của Dự án xử lý ô nhiễm Dioxin tại điểm nóng sân bay quốc tế Đà Nẵng, chính phủ Hoa Kỳ cam kết sẽ tiếp tục hợp tác với chính phủ Việt Nam trong các dự án tiếp theo nhằm khắc phục hậu quả sau chiến tranh.

Kết quả của dự án đã đánh dấu một cột mốc quan trọng trong quan hệ song phương giữa hai Chính phủ: Việt Nam – Hoa Kỳ, đáp ứng sự mong mỏi của nhân dân Việt Nam về một môi trường sống không còn bị ô nhiễm chất độc hóa học/dioxin. Đồng thời, hướng đến một tương lai hợp tác tốt đẹp, bền vững giữa hai quốc gia trong việc xây dựng mối quan hệ hòa bình, hữu nghị./.

BT
Thăm dò khán giả